(HBĐT) Ngày 21/5/2019, tại khu 6, thị trấn Cao Phong, thông qua màn hình camera được lắp đặt trên các cột đèn giao thông, Công an huyện Cao Phong đã bắt quả tang 2 đối tượng đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, đề. Đó là Quách Thị Hường, trú tại khu 6, thị trấn Cao Phong và Bùi Minh Vương, trú tại huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Các vụ việc khác như trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, va chạm, tai nạn giao thông... trên tuyến quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Cao Phong được hệ thống camera ghi lại rõ ràng. Đơn cử, vào hồi 21h07’ ngày 21/5/2019, trên quốc lộ 6, địa phận khu 2 xảy ra vụ va chạm giao thông giữa 2 xe mô tô khiến 2 người bị thương, 2 xe bị hư hỏng nặng. Nhờ có camera ghi lại toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc, nên Công an huyện nhanh chóng xác định được tình hình và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, Lê Tiến Lâm, trú tại khu 6, thị trấn Cao Phong điều khiển xe mô tô hướng Tân Lạc - TP Hòa Bình không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát va chạm với Bùi Văn Chiêu, trú tại huyện Lạc Sơn điều khiển xe mô tô phía trước cùng chiều rẽ sang đường. 

Thượng tá Bùi Thế Thành, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Tháng 9/2018, Công an huyện khảo sát trên địa bàn thị trấn Cao Phong có 129 gia đình tự lắp camera an ninh đem lại hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Từ thực tiễn đó, Công an huyện đã có tờ trình và ngày 24/9/2018, UBND huyện ra quyết định phê duyệt chủ trương quy mô đầu tư dự án lắp đặt camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông huyện Cao Phong. Dự án lắp đặt hệ thống camera trên quốc lộ 6 đoạn từ xã Bắc Phong, thị trấn Cao Phong, xã Nam Phong, Tây Phong với 8,5 km, tại 5 điểm được bố trí 6 mắt camera và hoạt động từ ngày 10/10/2018. Trung tâm lưu giữ hình ảnh và màn hình đặt tại trụ sở Công an huyện. 

Khi dự án được triển khai, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đánh giá phạm vi, quy mô như vậy chưa đủ để giám sát chặt chẽ tình hình trên địa bàn. Do đó, thống nhất ra nghị quyết xây dựng mô hình dân vận khéo vận động các tập thể, cá nhân đóng góp thêm kinh phí để lắp thêm camera vào hạ tầng sẵn có của dự án. Tính đến ngày 31/12/2018 có 27 tổ chức, cá nhân đóng góp 137 triệu đồng và đã lắp thêm được 10 mắt camera. Như vậy, trên tuyến đã có 16 mắt camera. Cao Phong là huyện đầu tiên triển khai mô hình này nên đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn. 

Qua nắm tình hình thực tiễn kể từ khi thực hiện mô hình của Công an huyện, số đối tượng hình sự, ma túy, mua bán số lô, đề, cầm đồ không dám manh động. Số vụ việc phát sinh do nhóm đối tượng này gây ra giảm so với trước. Ý thức người tham gia giao thông được nâng lên, hạn chế số vụ va chạm và tai nạn giao thông. Tình hình trộm cắp xe máy trên địa bàn cũng giảm rõ rệt. Những hình ảnh, clip do camera ghi lại giúp Công an huyện và các cơ quan tố tụng sử dụng làm chứng cứ đấu tranh buộc đối tượng phải tâm phục, khẩu phục. Nhờ đó, rút ngắn thời gian trong các giai đoạn tố tụng, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.  

Sau khi rút kinh nghiệm, BCĐ thống nhất cần phát huy, mở rộng mô hình. Được sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân, đến ngày 10/5/2019, toàn huyện có 46 tổ chức, cá nhân đóng góp trên 230 triệu đồng. Ngoài vận động đóng góp bằng tiền, CB, CS Công an huyện, Công an thị trấn Cao Phong và một số đơn vị, cá nhân đã đóng góp nhân lực, vật lực để phát quang cành cây dọc tuyến. Để tiếp tục mở rộng mô hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, ngày 10/5/2019, Công an huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp ủng hộ mô hình.

 

Theo kế hoạch, trong tháng 7/2019, Công an huyện sẽ nghiệm thu và đưa vào sử dụng thêm 2 mắt camera ở điểm đầu huyện và cuối huyện. Các camera này có thể chụp được biển số, đo được tốc độ xe. Thời gian tới, phấn đấu phủ kín tầm quan sát camera dọc quốc lộ 6 đoạn qua huyện. Khi có điều kiện sẽ mở rộng đến trung tâm một số xã.