Olympic Sochi 2014: Chiến dịch an ninh quy mô lớn tại TP Sochi


Sau hàng loạt các vụ bạo động, khủng bố ở Nga và nhất là cuộc bạo loạn tại thủ đo Maxcova đã làm 33 người thiệt mạng, qua đó dấy lên một làn sống an ninh khẩn khấp tại Nga và nhất là vào thời điểm diễn ra thế vận hội mùa đông Sochi 2014. An ninh là vấn đề đang được Chính phủ Nga đặt lên hàng đầu trong những ngày diễn ra Thế vận hội mùa đông - Olympic Sochi 2014 - tại TP Sochi. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho kỳ Olympic, một chiến dịch an ninh với quy mô lớn đã được thực hiện.

Lực lượng an ninh hùng hậu của Nga đã có nhiều kinh nhiệm để triển khai bảo vệ các sự kiện tầm cỡ thế giới. Họ đã xây dựng một hệ thống nhiều tầng lớp để giám sát các hoạt động ở những địa điểm diễn ra Thế vận hội mùa đông Sochi và các vùng lân cận.

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã lên kế hoạch cho chiến dịch này từ năm 2010 (cách đây 4 năm). Và hiện nay, một hệ thống camera quan sát dày đặc đã được lắp đặt quanh thành phố. Hình ảnh thu được từ hệ thống camera này sẽ được chuyển về trung tâm an ninh và mọi hoạt động của kỳ Olympic đều được theo dõi sát sao.

Các nhân viên của trung tâm là những người điều phối hoạt động của hàng loạt phương tiện giám sát như máy bay không người lái, robot giám sát, thiết bị phát hiện sóng siêu âm và những đội tàu tốc độ cao. Họ tự tin rằng, Olympic Sochi sẽ là kỳ Olympic an toàn nhất trong lịch sử các kỳ Thế vận hội mùa đông.

Bên cạnh việc tổ chức lắp đặt camera quan sát an ninh, lực lượng an ninh Nga còn tăng cường, bổ sung, túc trực an ninh 24/24, nhằm ứng cứu kịp thời các trường hợp an ninh hoặc các trường hợp khẩn cấp đáng tiếc xảy ra.