Nạn bạo hành trường học đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, việc lắp đặt camera quan sát trong các lớp học đang được coi là giải pháp tối ưu. Không chỉ mang lại sự tiện ích cho công tác quản lý nhà trường, sự hiện diện của những “quan sát viên” vô hình còn giúp phụ huynh học sinh có thêm kênh nắm bắt quá trình học tập của con em. 

Camera quan sát hoạt động dạy và học.

Nâng cao ý thức giáo viên

Thực tế, nhiều việc bạo hành chỉ được phanh phui khi các phụ huynh theo dõi, dựa trên những biểu hiện bất thường của trẻ. Một trong những giải pháp hiện nay được nhiều trường hướng đến thực hiện nhằm khắc phục tình trạng trên, là lắp đặt camera quan sát. “Ban giám hiệu có thể quan sát tất cả và điều này đã tác động làm thay đổi ý thức của giáo viên trong việc ứng xử với trẻ” - bà Hoàng Tường Vy - Hiệu trưởng trường Mầm non công lập Tuổi Thần Tiên (Thanh Xuân) - cho biết. Theo bà Vy, trường mầm non nơi bà quản lý được quận Thanh Xuân đầu tư, lắp đặt các camera quan sát. Nhờ vậy, công tác quản lý đã được giản tiện rất nhiều, ý thức của giáo viên cũng được nâng cao.

Chị Nguyễn Thị Hồng - phụ huynh có con đang học tại trường Mầm non Tuổi Thần Tiên - cho biết, từ khi nhà trường lắp camera, bản thân chị cũng như nhiều phụ huynh khác cảm thấy an tâm hơn rất nhiều. “Qua màn hình, chúng tôi có thể quan sát được các cô dạy, các cháu học ra sao. Nhờ vậy mà yên tâm hơn” - chị Hồng cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Vân - Hiệu trường Trường Mầm non Vườn Hồng (phường Ngọc Thụy, Long Biên): Nhiều phụ huynh cũng coi đây là một tiêu chí để xem xét có gửi con hay không. Vì vậy, nhà trường đã trang bị camera tại các phòng học, dù chi phí rất tốn kém. Việc lắp đặt camera quan sát đang được coi là giải pháp tối ưu giúp cho sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh trở nên chặt chẽ. Phụ huynh trực tiếp quan sát được việc học tập của con trẻ và cách thức chăm sóc của các cô, bởi vậy đều cảm thấy an tâm hơn.

Dở khóc, dở cười vì… camera

Để theo dõi hoạt động của trẻ qua màn hình camera, phụ huynh được phát một tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào trang web của nhà trường để sử dụng hệ thống này. Những tiện ích từ việc lắp đặt camera quan sát là rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có không ít những chuyện “dở khóc, dở cười”.

Theo hiệu trưởng trường Mầm non Vườn Hồng, thời gian đầu, khi biết trường học có lắp đặt camera, áp lực lên giáo viên, những người làm công tác phục vụ trẻ tại trường cũng tăng trông thấy. Bất cập lớn nhất hiện nay là số lượng mắt quay camera còn hạn chế. Chính điều này đã đưa đến nhiều chuyện bi hài, đó là khi phụ huynh vào mạng nhưng không nhìn thấy con trong khuôn hình, nên lo lắng và cấp tập gọi điện đến trường với thái độ bức xúc. Chưa kể, do hình ảnh của máy quay không đủ sắc nét, góc quay hẹp cũng khiến cho phụ huynh hiểu lầm, khi thấy hành động “lạ” của giáo viên… “Chừng bấy rắc rối đó cũng khiến nhà trường mệt mỏi vì phải giải quyết.” - bà Vân cho hay.

Trao đổi với PV, cô giáo Nguyễn Thị H (xin giấu tên), hiện đang dạy tại một trường mầm non tư thục tại quận Cầu Giấy cho biết, trường của chị cũng lắp đặt camera giám sát. Tuy nhiên, sau hàng loạt những phiền toái: Phụ huynh gọi điện đến hỏi thăm con khi thấy con khóc, giáo viên làm gì cũng phải hướng đến camera…, chị mong muốn trường hạn chế công bố hình ảnh camera qua “mạng”. Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và cái tâm của các thầy, cô.

Theo Lao Động

Mời bạn xem thêm:

Hà Nội quản lý xe buýt bằng camera

'Cần lắp camera để quan sát CSGT xử lý người vi phạm'

Phì cười các lái xe vi phạm giao thông 'cãi nhau' với camera