Sau một thời gian lắp đặt hệ thống camera ở một số khu vực tại TP HCM, tình hình an ninh trật tự đã được cải thiện rõ rệt.

Dịp lễ 1-5, ông Ung Văn Tuấn (ngụ đường Tân Sơn, quận Gò Vấp, TP HCM) cùng gia đình về quê ở Long An. Trước khi đi, ông đã nhờ Công an phường 12, quận Gò Vấp cài đặt ứng dụng chia sẻ hình ảnh qua hệ thống camera trong khu vực nhà mình.

Khắc tinh của tội phạm

Trong tối cùng ngày, qua hệ thống camera, ông Tuấn thấy có đối tượng quanh quẩn, lén lút trước cửa nhà nhưng chưa kịp gọi báo công an thì đã có 2 bảo vệ dân phố xuất hiện. “Mọi khi đi chơi, tôi hay nhờ người quen trông giùm nhà. Giờ đã có trợ thủ đắc lực là camera nên dịp lễ vừa rồi rất yên tâm khi ở xa. Qua thời gian áp dụng, tôi thấy mô hình này rất hiệu quả” - ông Tuấn nhận xét.

Hệ thống camera khu dân cư luôn được lực lượng an ninh quan sát 24/24 giờ Ảnh: THĂNG BÌNH

Kể từ tháng 8-2013 đến nay, do tính hiệu quả cao, số lượng camera giám sát chống tội phạm được Công an phường 12, quận Gò Vấp lắp đặt ngày càng nhiều. Ban đầu, từ con số 4 camera đã tăng lên 230 camera, gắn trên 20 tuyến đường, hẻm.

Trung tá Lê Thành Hưng, Trưởng Công an phường 12, nhận định thời gian tới, số lượng camera sẽ tăng cao khi rất nhiều người dân nhờ lực lượng công an trang bị giúp. “Trên địa bàn phường đã bắt tận tay 3 vụ trộm, xử lý 2 vụ tình nghi và hàng chục vụ truy đuổi trộm, cướp. Đặc biệt, xóa sạch 9 điểm nóng mại dâm ở tuyến đường Tân Sơn” - ông Hưng thông tin.

Thượng tá Trà Văn Lào, Trưởng Công an quận Gò Vấp, đánh giá: “Sau khi đưa vào thử nghiệm ở phường 12, chúng tôi đã thấy sự thành công của mô hình này. Hiện quận đã tổ chức gắn hơn 1.200 camera an ninh ở khắp các “điểm nóng” của 16 phường. Qua tổng kết, có gần 20 vụ án hình sự trên địa bàn quận bị triệt phá nhờ camera”. Theo thượng tá Lào, kinh phí bỏ ra là 2,5 tỉ đồng nhưng đa phần đều do sự đóng góp của người dân.

Tương tự, ở phường 13, quận 3; khu Vườn Lài, quận Tân Phú…, ngoài gắn camera còn cài thiết bị báo động. Mỗi khi có trộm, cướp, lực lượng quản lý phát hiện sẽ bật thành tiếng hú lớn. Đại diện công an phường 13, quận 3 cho biết từ khi lắp đặt camera đã bắt được 6 vụ trộm, 4 cướp giật.

“Chúng tôi đang hoàn thiện báo cáo mô hình camera an ninh giám sát khu dân cư lên Bộ Công an để xem xét nhân rộng. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Bùi Văn Nam, đã đến thị sát mô hình camera an ninh ở phường 12, quận Gò Vấp và yêu cầu làm báo cáo để các tỉnh, thành khác học hỏi” - đại diện Công an TP HCM nói.

Cần yếu tố con người

Theo trung tá Lê Thành Hưng, dù có sự hỗ trợ công nghệ hiện đại đến bao nhiêu thì yếu tố con người phải là hàng đầu. “Nếu gắn camera chỉ để “dọa” hoặc nhắc nhở tội phạm thì chắc chắn không mấy hiệu quả. Vì vậy, ngoài việc triển khai lắp đặt camera, phường 12, quận Gò Vấp còn trang bị 40 máy bộ đàm cho các bảo vệ dân phố. “Chúng tôi luôn nâng cao trách nhiệm của người thực thi pháp luật, lúc nào cũng trong tư thế thường trực. Mỗi khi xuất hiện nghi vấn, bật bộ đàm sẽ có người bố trí gần đó xử lý” - trung tá Hưng nói.

TS Trần Thanh Toàn (sống tại Singapore gần 10 năm) cho biết tại đất nước ông đang làm việc, tỉ lệ tội phạm rất thấp. “Đáng lẽ, ở đất nước có nhiều người nhập cư thì tệ nạn phát triển nhưng khi ra đường thấy mọi thứ rất trật tự. Đó là nhờ sự giám sát chặt chẽ của hệ thống camera an ninh” -  ông Toàn nhận định.

Theo TS Toàn, không phải vì vậy mà người dân Singapore cảm thấy khó chịu vì bị theo dõi mà họ càng tự tin đi ngoài đường vì không sợ cướp, giật. “Nếu bạn thả một bọc ni-lông, hút thuốc ở khu vực cấm thì ngay lập tức có người đến xử phạt rất nặng. Dần dần, tạo thói quen văn minh ở Singapore” - TS Toàn nói.

Theo Người lao động

Mời bạn xem thêm:

8 lời khuyên khi chọn mua camera quan sát

“Phù thủy” chuyên cởi trần phá cốp xe máy

Trộm đeo khẩu trang vặt gương Audi chục triệu trong nháy mắt