Nạn móc túi, quấy rối tình dục trên xe buýt đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người, nhất là các nữ sinh. Việc gắn camera theo dõi trên xe buýt được xem là giải pháp khả thi hạn chế vấn nạn này.

HTX 19/5 đã sớm triển khai thí điểm gắn camera trên xe buýt: 51 chiếc xe buýt số 33 chạy tuyến Bến xe An Sương – Suối Tiên – ĐHQG TPHCM đều được gắn 3 camera giám sát.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó trưởng phòng Kế hoạch điều hành HTX 19/5 - cho biết việc theo dõi trực tuyến giúp bộ phận quản lý có thể trao đổi thông tin dễ dàng với lái xe, hay nhận phản ánh từ hành khách thông qua những ứng dụng sẵn có của phần mềm và chiếc loa được gắn ở mỗi xe. Điều này sẽ giúp đơn vị quản lý can thiệp dễ dàng hơn khi trên xe có sự cố. 

Đặc biệt khi phát hiện đối tượng có hành vi móc túi, sàm sỡ, bộ phận theo dõi thông báo ngay đến tài xế. Tài xế sẽ dừng xe và có biện pháp phối hợp cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, từ khi gắn camera đến nay, trên tuyến xe buýt số 33 chưa gặp trường hợp móc túi, sàm sỡ nào. Đơn vị chưa nghe hành khách phản ánh về hành vi này. Theo ông, các đối tượng này cũng biết có gắn camera nên không dám lên xe thực hiện hành vi. Điều này cho thấy việc gắn camera bước đầu đã có những hiệu quả tích cực.

Theo Dân trí

Mời bạn xem thêm:

Ford giới thiệu camera quan sát 180 độ cho xe hơi

Gắn camera xe buýt: Khó trị "dê xồm"

Gắn 3 camera trên mỗi xe bus để chống móc túi, quấy rối tình dục