Đồ Xiaomi thì tốt và rẻ đấy, mình cũng rất thích cách họ làm sản phẩm, nhưng không phải vì thế mà mình cuồng Xiaomi, cái gì cũng mua. Có những thứ mua xong thì bạn sẽ gặp một số khó khăn, một số vấn đề nhất định, hay chỉ đơn giản là Xiaomi chưa làm tốt về thiết bị đó mà thôi.

Máy lạnh Xiaomi

NHỮNG MÓN ĐỒ MÌNH SẼ KHÔNG MUA CỦA XIAOMI


Máy lạnh Xiaomi Mija thỉnh thoảng vẫn được anh em thương gia nhập từ Trung Quốc về bán, tuy nhiên mình sẽ không bao giờ mua máy lạnh của Xiaomi theo đường "xách tay" này. Lý do là vì máy lạnh là thứ bạn sẽ xài trong thời gian rất lâu dài, và trong thời gian đấy máy lạnh chắc chắn sẽ xảy ra hư hỏng, hoặc một số thứ cần phải bảo trì vì tới tuổi. Kinh nghiệm mấy chục năm xài máy lạnh đã cho thấy điều đó rồi.

Việc không có hàng chính hãng ở Việt Nam khiến chuyện tìm linh kiện trở nên khó khăn hơn khi bạn cần sửa chữa hay thay thế gì đó cho chiếc máy lạnh của mình. Ga máy lạnh thì còn có thể dùng chung, nhưng còn các linh kiện máy móc khác bên trong thì khó lắm. Chưa kể những thứ đặc thù sẽ cần hiểu biết, kiến thức của thợ, mà thợ không rành về thiết kế máy của Xiaomi thì họ sẽ không thể sửa hoặc không dám nhận sửa.

Khi nào Xiaomi mang máy lạnh về phân phối chính hãng và máy của họ đủ phổ biến thì mình mới nghĩ tới chuyện mua nó. Nhìn thì cũng xịn xò đấy chứ.

Tủ lạnh 

Tủ lạnh


Lý do tương tự như trên, dù cho tủ lạnh Xiaomi nhìn rất là fancy, rất là xịn và hiện đại. Dòng tủ lạnh Viaomi của Xiaomi thậm chí còn tích hợp nguyên cái màn hình siêu to khổng lồ, nhìn hiện đại không thua gì các dòng smart fridge của Samsung, LG. Ngại khúc hư hỏng gì đó thì sửa khó.

Ngoài ra các tủ lạnh hay máy lạnh cũng là hàng có kích thước lớn, khi nhập về thường sẽ có giá khá cao do khâu vận chuyển phức tạp.

TV

NHỮNG MÓN ĐỒ MÌNH SẼ KHÔNG MUA CỦA XIAOMI


Mình đã được xem thử một số ít TV Xiaomi thì thấy là ngoài giá rẻ ra, những tính năng khác khá là cơ bản và chất lượng hình ảnh thì không sướng như Sony, Samsung, LG. Mình ra cửa hàng Xiaomi coi thử thì thấy TV màu nó hơi nhạt một tí, không biết có phải là do chiếc đó hay không. Nhưng cơ bản là nhìn không hài lòng nên mình sẽ không mua TV Xiaomi cho đến khi thấy được một model ngon hơn.

Mình chưa có dịp xài nên không biết là các chức năng Smart TV có bị giới hạn gì ở bản nội địa Trung Quốc hay không. Anh em nào đã xài rồi thì hãy chia sẻ thêm kinh nghiệm nhé.

Laptop Xiaomi 

NHỮNG MÓN ĐỒ MÌNH SẼ KHÔNG MUA CỦA XIAOMI


Máy tính xách tay của Xiaomi chính hãng hiện tại khá ít model, chủ yếu là các cấu hình cơ bản nên bạn cũng không có nhiều lựa chọn. Ngang giá đó bạn có thể mua được những con tương đương từ Asus, HP, Dell... là những công ty đã có tên tuổi và cả kinh nghiệm lâu năm trong việc kinh doanh, phát triển mặt hàng này. Thiết kế cũng đẹp hơn. Chưa kể là màn hình của laptop Mi Notebook Pro nhìn khá là chán, chưa đủ thuyết phục mình mua về xài.

Có thể trong tương lai khi Xiaomi đem các dòng máy mới hơn, xịn hơn và chất lượng cao hơn về Việt Nam thì mình sẽ suy nghĩ lại, ví dụ như dòng Mi NoteBook 2020 của họ chẳng hạn. Riêng về laptop thì mình nghĩ rằng Xiaomi hoàn toàn có thể làm ra các máy ngon hơn vì nó cũng khá là phổ thông, chỉ là họ muốn hay không mà thôi. Hóng tiếp các model mới.