Công nghệ thật tuyệt vời! Nếu không có công nghệ, ngay lúc này đây bạn đã chẳng thể nào ngồi đọc được những dòng này. Từ lúc khởi đầu, chúng là những thứ cồng kềnh và xa xỉ, nhưng nhanh chóng, được nâng cấp, trở nên nhanh – gọn – nhẹ và phổ biến trong mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những thiết bị hiện đại nhất trong các lĩnh vực của chúng.

Siêu Camera

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Có tên Dark Energy Camera, đây là chiếc camera hiện đại nhất trên thế giới. Được thiết kế tại Fermilab ở Illinois, nó là một phần của dự án nghiên cứu về nguyên nhân tại sao vũ trụ đang mở rộng ngày càng nhanh hơn. Với độ phân giải 570 megapixels, kích thước ảnh của nó lớn hơn hàng chục lần so với camera điện thoại, và có khả năng nhận được ánh sáng cách Trái đất 8 tỉ năm ánh sáng. Chỉ riêng chiếc lens đã có giá 1,6 triệu dollar, trên thế giới hiện nay có 5 chiếc lens như vậy. Trong 5 năm tới, chiếc camera này sẽ chụp ảnh khoảng hơn 300 triệu thiên hà khác nhau từ đài thiên văn Cerro Tololo Inter-American tại Chile, với hy vọng sẽ giải đáp được những bí ẩn từng làm đau đầu các nhà thiên văn trong nhiều thập kỉ qua.

Siêu Loa

Chiếc loa hiện đại nhất hiện nay có tên HS-60, được sản xuất bởi Wattre Corporation của Mỹ. Ở khoảng cách 1 mét, nó tạo ra âm thanh có cường độ 182 decibels (dB), cao hơn so với ngưỡng làm điếc tai. Bạn có thể hình dung là, ngưỡng cường độ âm cao nhất được cho là an toàn với tai là 140 dB. Tức là, để nghe được âm thanh từ HS-60 một cách an toàn, bạn cần đứng cách nó một khoảng là 128 mét. Bạn có thể nghe được âm thanh của nó ở khoảng cách xa đến 3 km!

HS-40

HS-40Hiện tại bạn chưa thể mua được nó ở ngoài thị trường, vậy nên bạn có thể thử chiếc loa “đàn em” HS-40. Nó có khả năng truyền âm đi xa với khoảng cách bằng một nửa so với HS-60, rất thích hợp để quảng cáo chào hàng hay thông báo những thông tin quan trọng đi xa.

Siêu Laser

Bộ phát tia laser hiện đại nhất đang nằm trong phòng thí nghiệm Lawrence Livermore National ở California. Nó là một phần của National Ignition Facility, được thiết kế để nghiên cứu về cách tập trung năng lượng. Họ sử dụng 192 tia laser, tập trung tại một điểm và tạo ra được năng lượng lớn gấp 60 lần so với hệ thống trước đó.

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Và kịch kim, hệ thống có thể tạo ra năng lượng lên đến 500 nghìn tỉ watt.

Siêu nam châm

Phải mất đến 15 năm, chiếc nam châm mạnh nhất thế giới mới được hoàn thành vào năm 2012 bởi các nhà khoa học đến từ phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos của New Mexico. Nó có thể tạo được từ trường lên đến 100 Tesla, tức là lớn hơn 2 triệu lần từ trường của Trái đất. Nó được mong chờ là sẽ giúp ích rất nhiều trong các nghiên cứu vật lý.

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Ngoài ra, còn một phương pháp khác để tạo nên từ trường mạnh đến 1.000 Tesla. Người ta đặt một nam châm điện ở giữa, và để xung quanh là lượng lớn thuốc nổ, và sau đó kích hoạt tất cả cùng một lúc. Không gian bên trong cô đặc lại, đủ để tạo ra một từ trường cực mạnh. Tất nhiên, loại nam châm này chỉ có thể sử dụng một lần.

Siêu động cơ Diesel

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Bạn có thể tìm thấy động cơ diesel hiện đại nhất thế giới ở con tàu chở hàng Emma Maersk. Nó cao 4 tầng – “nó” là hệ thống động cơ, chứ không phải con tàu nhé – và dài hơn 26 mét. Động cơ 100.000 mã lực này hoạt động rất hiệu quả, chỉ khoảng 50% năng lượng bị tiêu hao thành nhiệt năng (nghe có vẻ là nhiều, nhưng đó là một con số lý tưởng cho động cơ diesel).

Siêu máy tính

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 

 Có một dự án tên là TOP500, lưu giữ thông tin của những cỗ máy tính mạnh nhất thế giới. Và đứng đầu danh sách này là Tianhe-2, chiếc siêu máy tính được sử dụng bởi trường Đại học Quốc gia về Công nghệ phòng thủ của Trung Quốc (National University of Defense Technology). Nó có thể xử lý được 33,86 petaflop (1 petaflop = 10^15 phép tính) trong một giây – nhanh hơn 33.000 lần so với chiếc máy Playstation 4. Chiếc siêu máy tính này chạy hệ điều hành riêng có tên Kylin – Kỳ Lân. Ở vị trí thứ 2 là chiếc siêu máy tính của Mỹ có tốc độ chỉ bằng một nửa, tuy nhiên, Mỹ nắm giữ hơn một nửa số siêu má tính trong số TOP500.

Máy tạo tia X

Z-Machine là máy phát tia X mạnh nhất thế giới hiện nay. Được đặt tại phòng thí nghiệm Sandia National, chiếc máy quá mạnh (và quá khổ) này được nhấn chìm trong một bể lớn chứa dầu và nước.

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Vậy sức mạnh của cỗ máy này đến đâu? Đỉnh điểm, máy có thể tạo ra năng lượng gấp 80 lần tất cả các nhà máy điện trên Trái Đất cộng lại. Tuy thời gian tồn tại của năng lượng này chỉ 100 phần tỉ giây, đây vẫn là mức năng lượng cao nhất mà con người tạo ra được. Nó có thể đẩy một mẩu kim loại nhỏ đứng yên chuyển động với vận tốc hơn 122.000 km/h, nhanh hơn cả vận tốc của Trái đất.

Siêu Robot

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Robot mạnh nhất thế giới hiện tại là một robot công nghiệp có tên Titan, được sản xuất bởi công ty KUKA của Đức. Nó có khả năng nâng một chiếc ô tô 1 tấn lên độ cao 3 mét – con số tuyệt vời cả về sức nặng và độ cao có thể đạt được. Nhà sản xuất còn lắp đặt cho nó hệ thống bánh xe – chắc chắn robot này sẽ giúp ích rất nhiều trong hoạt động của con người.

“Lò” mặt trời

Chiếc lò lớn nhất sử dụng năng lượng Mặt trời hiện được đặt tại núi Pyrenees ở biên giới Pháp và Tây Ban Nha. Sử dụng 10.000 chiếc gương, nó tập trung tia sáng mặt trời tới một điểm ở sườn núi đối diện. Nó có thể tạo được sức nóng lên đến 6.000 độ C, bằng một nửa nhiệt độ bề mặt Mặt trời.

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Vậy với nhiệt độ này chúng ta có thể làm gì? Chúng ta có thể dùng để sản xuất năng lượng điện, chế tạo ống nano carbon. Ngoài ra, nó còn được dùng để thử những vật liệu làm vỏ tàu vũ trụ, xem chúng có thể bảo vệ tàu khi làm việc ngoài vũ trụ hay không.

Siêu Súng

Và cuối cùng, khẩu súng hiện đại nhất hành tinh, được thiết kế bởi các nhà khoa học thuộc Hải quân Mỹ vào năm 2010. Người ta sử dụng nguyên mẫu nòng súng có rãnh, đạn được tăng tốc nhờ điện từ trường. Người ta khẳng định đây chính là loại súng của tương lai, nó có khả năng bắn xa tới 320 km.

Những siêu thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay

 Nguyên mẫu hiện tại chỉ có thể bắn được vài phát trong một khoảng thời gian, do nó sản sinh rất nhiều nhiệt. Mỹ đã đầu từ 34,5 triệu dollar cho BAE để phát triển loại vật liệu bền hơn, giúp súng có khả năng bắn 10 phát trong một phút mà không bị hư hại gì.

Nguồn: Listverse