Từ những hình ảnh lưu trong camera an ninh của gia đình mất trộm cung cấp, các trinh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa đã lần ra manh mối của bọn trộm cắp chuyên nghiệp.

Hai kẻ cầm đầu băng trộm, cặp tình nhân Bùi Duy Hùng (27 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) - Trần Thị Như Quỳnh (26 tuổi, ngụ xã Suối Tre, TX.Long Khánh) đã sa lưới pháp luật sau đó.

* Những vụ trộm táo bạo

Một cán bộ tham gia vụ án nhớ lại, khoảng giữa năm 2012, trên địa bàn TP.Biên Hòa liên tục xảy ra các vụ đột nhập nhà dân trộm cắp những tài sản có giá trị, như: ô tô, xe máy, laptop, điện thoại di động… Lúc mới thụ lý điều tra, cơ quan công an chưa xác định mối liên quan giữa các vụ trộm. Đến khi phân tích, nghiên cứu thủ đoạn gây án trong các vụ trộm, Công an TP.Biên Hòa nhận định có thể “tác giả” của những vụ đột nhập chỉ là một băng nhóm. Từ đây, lực lượng trinh sát, điều tra viên đã tập hợp các chứng cứ để tìm manh mối liên quan giữa các vụ trộm đã xảy ra.

Các đối tượng bị bắt tại cơ quan công an.


Trước tính chất phức tạp của vụ án, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã xin ý kiến Ban giám đốc Công an tỉnh lập chuyên án để truy xét.Trong khi lực lượng phá án đang nghiên cứu hồ sơ 3 vụ trộm xe ô tô xảy ra vào những tháng cuối năm 2012 thì trên địa bàn TP.Biên Hòa lại xảy ra nhiều vụ đột nhập nhà dân trộm tài sản. Tài sản được bọn trộm nhắm đến là laptop, điện thoại di động và… két sắt, nhưng có chung thủ đoạn dùng mỏ lết phá khóa cửa để đột nhập.

* Tìm manh mối qua camera

Thực hiện chỉ đạo của ban chuyên án, các trinh sát và điều tra viên đã thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đến các vụ trộm đã xảy ra để nhanh chóng làm rõ vụ án. Tất cả hồ sơ, thông tin liên quan đến các vụ trộm đột nhập trên địa bàn thành phố đều được ban chuyên án nghiên cứu kỹ lưỡng từng chi tiết để lần tìm manh mối.

Trong lúc ban chuyên án đang họp bàn kế hoạch phá án thì rạng sáng 15-2-2013, trực ban hình sự Công an TP.Biên Hòa nhận được điện thoại từ Công an phường Tân Hiệp báo tin trên địa bàn phường vừa xảy ra 2 vụ đột nhập nhà dân lấy trộm xe máy, laptop và két sắt với thủ đoạn cạy cửa đột nhập vào lúc nửa đêm.

Ngay lập tức, các trinh sát nằm trong chuyên án đã có mặt tại hiện trường để thu thập thông tin nhằm kết nối với manh mối đang tiến hành điều tra. Thu thập chứng cứ có tại hiện trường, trinh sát đã được chủ nhà cung cấp một đoạn clip từ camera an ninh ghi lại quá trình bọn trộm đột nhập vào nhà ông này trộm cắp tài sản. “Đây quả là một nguồn tin rất có giá trị lúc bấy giờ” - một cán bộ trinh sát cho biết.

Dù hình ảnh camera ghi lại không được rõ ràng (bọn trộm gây án lúc đêm khuya), nhưng trinh sát cũng kịp phát hiện có đến 3 đối tượng liên quan đến vụ trộm. Trong số này, có một phụ nữ đi chiếc xe máy hiệu Attila, sau khi chở 2 nam thanh niên đến hiện trường đã quay xe bỏ đi, 2 người còn lại đã đột nhập nhà dân trộm tài sản.

Ban chuyên án đã chỉ đạo trinh sát phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng tình nghi trộm cắp sống gần nơi đã xảy ra các vụ trộm để tìm manh mối. Đặc biệt, theo một cán bộ trinh sát, đối tượng được lực lượng phá án chú ý nhất là người phụ nữ đi chiếc xe máy hiệu Attila.

Liên tục nhiều ngày sau đó, lực lượng phá án được sự hỗ trợ của Công an phường Tân Hiệp đã tiến hành rà soát tất cả các khu nhà trọ, nhà nghỉ… trên địa bàn phường để truy tìm kẻ khả nghi.

Trong lúc các trinh sát đang tìm kiếm manh mối thì một nguồn tin cho biết, có một cặp “tình nhân” thuê trọ tại KP.3, phường Tân Hiệp rất giống với đặc điểm nhận dạng của những đối tượng trộm cắp do cameara ghi lại trước đó. Bám theo nguồn tin này, bằng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát không mấy khó khăn xác định người phụ nữ đi chiếc xe máy hiệu Attila chính là Trần Thị Như Quỳnh, người đang ở chung phòng trọ với Bùi Duy Hùng.

Được lệnh của ban chuyên án, trưa ngày 21-3-2013, các trinh sát đã bất ngờ đột nhập vào phòng trọ của Hùng và Quỳnh để bắt giữ đối tượng. Tại đây, trinh sát đã thu giữ chiếc laptop là tang vật của vụ trộm cách đó ít ngày mà các đối tượng đã thực hiện. Không thể chối cãi, cặp tình nhân đã hợp tác với lực lượng công an. Từ đây, những đối tượng tham gia trộm cắp trong nhóm của Hùng đã lần lượt bị bắt giữ.

Theo Báo Đồng Nai

Mời bạn xem thêm:

Camera bay của Cảnh sát

Toàn cảnh cao tốc dùng hệ thống Camera, đếm xe, đo tốc độ thông minh

Hai mẹ con dàn cảnh trộm iPad trong shop Hà Nội