Một số lượng Camera an ninh khổng lồ được hiển thị trên cùng một trang web không rõ nguồn gốc là lời cảnh báo mạnh mẽ về thực trạng nơi lỏng bảo mật hiện nay

Trang web kỳ lạ này cho phép bạn theo dõi hình ảnh được ghi lại từ hơn 71000 IP Camera mà nó thu thập được trên phạm vi toàn cầu. Tất cả số IP Camera này đều sử dụng mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất mà phần đông là do người dùng không biết cách đổi hoặc lười thay mật khẩu. Có nhiều nghi vấn nảy sinh về trang web này, nó dùng để trục lợi, bán thông tin cá nhân, hay đơn thuần chỉ là lời cảnh báo đến sự lơi lỏng bảo mật từ phía người dùng?

Ngay trên trang web cũng ghi dòng banner rằng đây chỉ là cảnh báo về việc bảo mật Camera an ninh đang ở mức hết sức lỏng lẻo. Tuy nhiên thì nó vẫn thu phí bằng việc đưa ra tùy chọn tắt quảng cáo trên trang, vì thế rất khó để quy kết đây là hành vi phạm pháp về việc xâm phạm đời tư cá nhân. Trong số 71000 IP cameras này thì có đến gần 11000 đến từ Mỹ, số còn lại rải rác khắp nơi trên thế giới. Các IP camera này bao gồm đủ loại, từ đặt trong phòng ngủ, bãi đậu xe, siêu thị hay thậm chí ngay cả trong phòng tắm!

Một luật sư lên tiếng khẳng định rằng hành động này rõ ràng là đang xâm phạm đời tư và vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng, ngay cả khi nó được tạo ra theo tuyên bố của chủ nhân trang web là "cảnh báo về sự cấp thiết của việc bảo mật camera an ninh". Hiện tại vẫn chưa rõ ai là chủ sở hữu của trang web này, theo 1 số điều tra sơ bộ thì tên miền được đăng ký thông qua GoDaddyvà địa chỉ IP xuất phát từ Moscow.

Và dù mục đích của trang web này có là tốt đẹp đi chăng nữa thì hãy ngay lập tức thay đổi mật khẩu camera an ninh của bạn nếu như password bạn đang dùng đang đặt ở mặc định của nhà sản xuất hay kiểu "có như không" theo số tiến từ 1 đến 9.

Theo GenK

Mời bạn xem thêm:

"Ông chú ở Viettel" gây ức chế nhất trên Facebook Việt năm 2014

Thiết lập và sử dụng chiếc iPhone làm camera an ninh trong nhà

10 công ty công nghệ đáng làm việc nhất năm 2015