Phố đèn đỏ Tân Sơn (TP HCM) vắng bóng cả gái mại dâm lẫn khách mua dâm sau khi đường phố ở đây được gắn camera giao thông.

Ngày 29/5, Trung tá Nguyễn Bá Ưu – Đội trưởng Tham mưu Công an quận Gò Vấp cho biết, dự kiến trong tháng 6/2015 Công an quận Gò Vấp sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết về hiệu quả tích cực và hạn chế của việc gắn camera giao thông ở đường phố, công cộng, nơi đang có những vấn nạn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận.
 
“Việc gắn camera sẽ được phát triển toàn quận Gò Vấp, còn riêng tuyến đường Tân Sơn, phường 12 được xem là hiệu quả bởi đã dẹp gần như hết tệ nạn mại dâm, bảo kê“ – Trung tá Ưu nói.
 
 
 Camera giám sát khu phố tại Q.Gò Vấp phát huy hiệu quả.
 
Vấn đề dư luận nghi ngại việc gắn “mắt thần” ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, riêng tư công dân, vi phạm Luật, Trung tá Ưu nhấn mạnh, việc gắn camera không ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, riêng tư bởi cơ quan chức năng chỉ gắn nơi công cộng, ngoài đường để ghi nhận những điều bất thường có thể xảy ra là tai nạn giao thông, cướp giật, trộm cắp, mại dâm, đánh nhau… 
 
“Đây là những chứng cứ quan trọng giúp cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ sự việc. Việc làm này được nhiều hơn là mất, người dân trong quận ủng hộ chúng tôi rất nhiều về việc làm này” – Trung tá Ưu nhận định.
 
 
 Gái mại dâm ngồi đợi khách tại "phố đèn đỏ" Tân Sơn, P.12, Q.Gò Vấp. Ảnh: Phan Cường.
 
Là người trực tiếp quản lý khu Tân Sơn, Trung tá Lê Thành Hưng - Trưởng Công an phường 12, quận Gò Vấp cho biết, nhờ camera giám sát nên đã giải quyết được tệ nạn mại dâm trên đường Phan Huy Ích và Tân Sơn - nơi được gọi là "phố đèn đỏ" của thành phố. 
 
Do đường Tân Sơn nằm giáp ranh với phường 15, quận Tân Bình, nên khi bị truy quét gái bán dâm dạt về bên đó, không cách gì giải quyết dứt điểm.
Ban đầu, địa phương cho lắp 4 camera theo dõi ở hai trục đường. Tiếp đó, Công an phường 12 cho lắp camera đối diện các quán cà phê đèn mờ, những con hẻm là tụ điểm cờ bạc, đá gà. Một thời gian sau, những quán này đóng cửa hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh. 
 
“Lắp camera cũng như đánh vào tâm lý người ta. Thấy camera theo dõi, khách mua dâm đâu dám tới nữa” - Trung tá Hưng chia sẻ. 
 
Nhờ hoạt động hiệu quả nên mô hình “Camera an ninh quan sát từ xa” của phường 12, quận Gò Vấp được Bộ Công an tuyên dương và đang được nhân rộng ra nhiều phường, xã tại TP.HCM.
 
Trước đó, tình hình trộm cắp, mại dâm, cướp giật, mua bán ma túy, hút chích... có dấu hiệu phức tạp khiến cơ quan công an quận Gò Vấp “đau đầu”.
 
Điển hình, từ nhiều năm nay tại “phố đèn đỏ Tân Sơn” gái mại dâm hoạt động công khai ngày đêm, có bảo kê theo dõi nhất cử nhất động của gái mại dâm và khách làng chơi. 
 
Sau nhiều lần mật phục, trinh sát địa bàn, vào tháng 5/2015, công an quận Gò Vấp đã bắt được những đối tượng gái mại dâm kết hợp các đối tượng khác trộm cắp tài sản khách làng chơi với số tiền hơn nửa tỷ đồng. 
 
Tiếp đó, cơ quan công an quận mở đợt truy quét mạnh, kết hợp gắn "mắt thần" quan sát các quán cà phê, hớt tóc, mát xa trá hình. Đến nay, "phố đèn đỏ Tân Sơn" dường như đã xóa sổ trên địa bàn phường 12, quận Gò Vấp.
 
Theo Kiến thức
 
Mời bạn xem thêm: