Một năm trước, kỉ lục trên vẫn thuộc về ổ cứng 3,5 inch có dung lượng 4TB. Sau đó, Western Digital đạt tới 6TB khi sử dụng heli để giảm ma sát trên các đĩa quay. Một tháng sau đó, Seagate đạt 6TB mà không cần dùng heli. Hiện tại, hãng đã đấy con số này lên 8TB.

 

 

 

Seagate đã thực hiện công nghệ Shingled Magnetic Recording (SMR): thay vì sắp xếp các track dữ liệu bên cạnh nhau như các loại đĩa cứng thông thường, công nghệ SMR đã đặt các rãnh dữ liệu chồng lên nhau, từ đó làm tăng mật độ rãnh và mật độ lưu trữ lên 25%. Kết quả thu được từ việc tăng mật độ rãnh là khối lượng dữ liệu trong một đĩa và tổng dung lượng chung của cả ổ đĩa đều tăng lên.

Công nghệ SMR còn cho phép Seagate sử dụng số đầu đọc/ghi và ổ đĩa ít hơn để đạt dung lượng cao. Công nghệ SMR tăng dung lượng lưu trữ trong khi vẫn sử dụng cùng ổ đĩa và đầu đọc/ghi như cấu hình ổ cứng đang được cung cấp hiện nay.

Hiện tại, Seagate chưa tiết lộ mức giá cho ổ đĩa 8TB. Để tham khảo, phiên bản thương mại hóa của ổ cứng 6TB đang được bán với giá 300 USD (6,4 triệu đồng). Dù chưa công bố nhưng nhiều khả năng người dùng sẽ phải trả số tiền gần gấp đôi con số trên cho phiên bản 8TB.

Theo Engadget, Techcrunch/VnReview