Smartphone tương lai có thể giúp bạn "nhìn xuyên bóng tối" nhờ vào các camera hồng ngoại.

Máy ảnh trên những smartphone hiện tại hầu như đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người sử dụng như bắt kịp tốc độ của một đứa bé đang chơi bóng, chụp ảnh phơi sáng hay chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, thậm chí nhiều máy ảnh còn được trang bị tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) để hạn chế ảnh chất lượng thấp do các tác động như di chuyển máy hay tay run.

Camera hồng ngoại có thể giúp người dùng smartphone phát hiện các vật trong bóng tối nhờ vào bức xạ nhiệt của chúng.

Và sắp tới, điện thoại có thể sẽ kiêm thêm một nhiệm vụ mới là giúp người dùng phát hiện ra các vật trong bóng tối nhờ vào công nghệ máy ảnh Flir One của Flir. Flir One là một mô đun máy ảnh rời có thể kết nối với smartphone và giúp máy thu về hình ảnh quang phổ của các vật trong bóng tối nhờ vào nhiệt độ do những vật này phát ra.

Flir đã làm việc với máy ảnh hồng ngoại từ nhiều thập kỷ nay và sản phẩm của họ đã có mặt trên máy bay và một số thiết bị quân sự. Và Flir One mới là một bước tiến nữa của công ty này trong việc đem công nghệ máy ảnh hồng ngoại của mình lên các sản phẩm phục vụ tiêu dùng. Giống như Flir One đời đầu, sản phẩm mới cũng bao gồm hai camera: một camera có thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại và một camera có thể quan sát được các vật bằng cách sử dụng cảm biến hỗ trợ độ phân giải thấp (640x480 pixel).

Người dùng có thể quan sát được vật nhờ vào một ứng dụng trên smartphone và có thể thấy sự chuyển biến các đốm sáng do nhiệt độ của vật thay đổi. Bạn có thể sử dụng Flir One để xác định nhiệt độ trong một không gian hay một phần cụ thể nào đó của đồ vật. Ứng dụng có thể giúp người dùng chụp ảnh và quay video theo thời gian thực và hỗ trợ cả bộ đếm thời gian.

Một câu hỏi được đặt ra là chúng ta sẽ ứng dụng công nghệ này vào đời sống như thế nào? Theo các chuyên gia thì Flir One có thể được dùng trong việc sửa chữa như xác định vị trí bị rò rỉ, phát hiện gió lùa qua các khung cửa, nhìn xuyên qua khói và sương mù. Vì có khả năng nhìn trong bóng tối nên tất nhiên Flir One sẽ là một thiết bị giám sát an ninh hoàn hảo. Ngoài ra, Flir cũng đã phát hành bộ công cụ SDK cho các nhà phát triển để nghiên cứu các ứng dụng cho Flir On và hiện tại đã có một số phần mềm được cấp phép hoạt động.

Một công nghệ máy ảnh ấn tượng chỉ có thể hoạt động tốt với một phần mềm tương ứng. Ứng dụng của Flir One hiện nay được đánh giá khá tốt khi hoạt động và còn đựơc tích hợp một vài thủ thuật thông minh. Ví dụ, sau khi chụp một bức ảnh, bạn có thể kéo con trỏ chỉ vào một đối tượng trong hình để xác định nhiệt độ của đối tượng đó. Thậm chí, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt độ mà máy cần phải phát hiện khi muốn tìm kiếm một vật cụ thể nào đó. Ứng dụng này cung cấp 9 màu sắc khác nhau tương ứng với mức độ nhiệt phát ra của đối tượng từ các màu lạnh cho nhiệt độ thấp đến các màu như vàng, đỏ cho nhiệt độ cao.

 

Và một điều quan trọng là hiện tại Flir One đã có thể kết nối với iPhone và tỏ ra hoạt động khá nhanh, chính xác. Có lẽ trong một tương lai không xa, mô đun máy ảnh Flir One sẽ được tích hợp thẳng vào các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng.

Một số ảnh thực tế của Flir One khi sử dụng với iPhone:

 

Theo Vietnamnet

Mời bạn xem thêm:

Những điều cần biết về camera hành trình

GoPro giới thiệu hệ thống camera hỗ trợ thực tế ảo

Chiếc camera đầu tiên có thể tận dụng ánh sáng mỗi khi chụp ảnh