Nếu bạn từng xem bộ phim hoạt hình Fantasia do hãng Disney sản xuất thì hẳn bạn sẽ còn nhớ hình ảnh chú chuột pháp sư tập sự Mickey vô tình làm một binh đoàn chổi sống dậy. Còn ngoài đời thực, đoàn xiếc danh tiếng Cirque du Soleil đã chung tay với đại học ETH Zurich và công ty sản xuất phim Verity Studio để tạo ra một video theo hơi hướng như vậy mang tênSparked. Trong video này, vật sống dậy không phải là những cây chổi mà là những máy bay trực thăng mini (quadcopter/drone) được phủ chụp đèn.

Cirque du Soleil nảy ra ý tưởng này khi họ tìm hiểu xem có thể làm được gì với một công nghệ mới mẻ - công nghệ sử dụng phương tiện bay được không người lái độc lập.

Đoạn video được quay trong phòng thử nghiệm thiết bị bay của đại học ETH Zurich với trang bị hệ thống motion capture, mạng kết nối không dây và một phần mềm dành riêng thực hiện những thuật toán phức tạp trong việc kiểm soát và tính toán. Trong những lần trước thì phòng thử nghiệm dùng để minh họa thử những công dụng của drone như xây tháp, câu cá hay tập cân bằng một con lắc.

Cốt truyện của Sparked xoay quanh một người thợ sửa chữa thiết bị điện phát hiện những chiếc đèn trong cửa hàng có sức sống sau một sự cố chập điện. Lúc những chiếc đèn bay xung quanh anh, chúng hồi đáp lại những cử động mà anh thực hiện. Trong thực tế, những drone này được lập trình chuyển động sẵn dù cũng có những yếu tố tương tác được thêm vào.

“Chúng tôi đã thực hiện biên đạo múa một cách linh hoạt”, ông Markus Waibel, đồng sáng lập công ty Verity Studios chia sẻ “Khả năng tương thích nhanh, tái sắp xếp những phân đoạn và điều chỉnh chuyển động ngay lập tức là chìa khóa để thống nhất các phản hồi trong các buổi luyện tập. Từ đó giúp thay đổi đường bay nhằm tối ưu cho góc quay đồng thời giúp lịch trình quay được thực hiện đúng tiến độ.”

Một thông tin thú vị là mỗi drone có một tính cách riêng biệt được thể hiện qua cách di chuyển mặc dù chúng bay theo đội hình. Video không sử dụng CGI hay xảo thuật nào. Ngoài ra với việc thực hiện video Sparked, đây là lần đầu tiên khán giả được thấy các drone tham gia vào một màn trình diễn nghệ thuật.