Ý nghĩa ánh sáng và đèn chiếu sáng phong thủy

Phong thủy về ánh sáng trong nhà là một phần có vai trò quan trọng ảnh hưởng tới năng lượng tốt - xấu của không gian. Vì vậy, việc xem ánh sáng phong thủy trong nhà ở hay không gian ánh sáng sân vườn có tầm quan trọng đặc biệt ngoài ý nghĩa về tiết kiệm năng lượng và thẩm mỹ.

Xét về ánh sáng phong thủy sẽ bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (đèn điện chiếu sáng). Về bản chất ánh sáng tượng trưng cho năng lượng mặt trời và có vai trò đối với kích hoạt các nguồn năng lượng trong nhà. Đèn phong thủy cũng là yếu tố được xem xét làm mang lại ánh sáng phong thủy và đại diện cho năng lượng dương, tốt cho cuộc sống, tài vận của gia chủ.

Sử dụng ánh sáng, treo đèn theo phong thủy thế nào mới chuẩn?

Do đó, nói về ánh sáng trong phong thủy sẽ bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (các loại đèn chiếu sáng phong thủy) đều được đánh giá cao ở các phương diện kích hoạt tài vận, sự nghiệp, tình duyên, trí tuệ, sức khỏe và các mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt thì chắc chắn cần phải nắm giữa được các nguyên tắc về treo đèn theo phong thủy cũng như lựa chọn ánh sáng trong phong thủy đèn chiếu sáng, chọn kiểu dáng đèn chùm, đèn tháp, đèn treo và vật liệu đèn trang trí phong thủy phù hợp.

 

Chọn bóng đèn trang trí theo phong thủy màu sắc ánh sáng

Mỗi loại màu sắc ánh sáng đều có ý nghĩa về mặt phong thủy khác nhau. Bởi vậy việc chọn màu sắc đèn theo phong thủy là màu trắng - xanh - đỏ - vàng - tím… Một số đặc trưng về màu sắc đèn mang lại ý nghĩa may mắn đối với các lĩnh vực như:

 

Đèn phong thủy màu sáng trắng: Tốt cho sự nghiệp

Đèn phong thủy màu cam, vàng: Là đèn chủ vận tốt cho đường tình duyên, số đào hoa
Đèn trang trí phong thủy màu hồng, đỏ: Tốt cho tài vận

 

Chọn bóng đèn trang trí phong thủy theo ngũ hành

Ngũ hành trong phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn nội thất nói chung và đèn nội thất phong thủy nói riêng. Về nguyên tắc ánh sáng trong phong thủy luôn cần cân bằng, tương sinh hài hòa vì vậy việc cân nhắc tới yếu tố tương sinh trong ngũ hành để chọn đèn cũng là điều nên làm sao cho màu sắc, hình dạng đèn phù hợp với không gian và mệnh gia chủ:

Sử dụng ánh sáng, treo đèn theo phong thủy thế nào mới chuẩn?

Đèn màu vàng nhẹ: Hành thổ thích hợp dùng làm đèn phong thủy phòng ngủ hoặc điểm thêm đèn màu xanh lam nhạt (hành thủy)

Đèn màu trắng: Hành Kim thích hợp với phòng làm việc và có thể bổ sung thêm các màu sắc hành thổ để tạo tính tương sinh…

Tương tự, có thể xác định ngũ hành của các không gian phòng khách, phòng tắm, phòng thờ… để chọn đèn có màu sắc và hình dạng phù hợp như đèn chùm phong thủy, đèn treo tường phong thủy, đèn để bàn...

Đồng thời, có thể chọn màu sắc ánh sáng, hình dạng, vật liệu đèn phong thủy tương sinh với mệnh gia chủ để đảm bảo kích hoạt năng lượng không gian tốt, trấn trạch. 

- Người mạng Hỏa hợp với ánh sáng màu xanh lá cây, vàng, cam và kiểu đèn có nhiều góc nhọn, hình chóp hoặc hình ống;

- Người mạng Thủy thì hợp với màu trắng, xanh nước biển, hình gợn sóng mềm mại với chất liệu kim loại như  kiểu đèn dầu, đèn tháp đỏ phong thủy;

- Người mệnh Thổ có thể chọn đèn đá phong thủy với màu nâu đất hình vuông;

- Người mệnh Kim thích hợp với màu trắng, đỏ, cam, vàng và kiểu đèn hình nhọn, vòng tròn với kiểu đèn dầu phong thủy;

- Người mệnh Mộc thích hợp với các màu xanh lá hay nâu, cafe và hình dạng đèn phong thủy vuông, chữ nhật và nên chọn đèn gỗ phong thủy.

Cách sử dụng các nguyên tắc ngũ hành trong chọn đèn trang trí theo phong thủy khá phong phú và linh hoạt giúp bạn có thể kết hợp các yếu tố màu sắc, chất liệu, hình dạng đèn để bố trí trong một không gian có vị trí hướng đẹp để kích hoạt tài lộc, an gia.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng không gian dự định bố trí mà sẽ quan tâm tới cách thức sử dụng đèn chùm phong thủy, đèn đề bàn hay treo đèn âm tường, đèn sàn chiếu sáng phong thủy...

 

III. Cách bố trí, treo đèn chiếu sáng phong thủy

Để đèn phong thủy cho nội thất và ngoại thất phát huy được hết công năng thì chắc chắn ngoài việc chọn đèn sẽ cần quan tâm đến hướng bố trí và các bố trí đèn chuẩn nguyên tắc phong thủy về ánh sáng trong và ngoài nhà đó là:

Sử dụng ánh sáng, treo đèn theo phong thủy thế nào mới chuẩn?

 

Phong thủy treo đèn theo hướng

Lựa chọn hướng bố trí đèn trong từng không gian nhà ở và hợp với màu sắc chiếu sáng của đèn sẽ giúp kích hoạt năng lượng tốt cũng như trấn trạch hiệu quả theo phong thủy về ánh sáng. Cách bố trí treo đèn theo phong thủy hướng như sau:

 • Hướng chính Bắc (quẻ khảm, thuộc hành thuỷ): Bố trí treo đèn phong thủy ánh sáng trắng sẽ thúc đẩy vận sự nghiệp, công danh.
 • Hướng Tây Nam (quẻ khôn, thổ): Ở Phòng khách nên đặt đèn trang trí phong thủy màu cam, vàng trạm với mặt đất sẽ tốt cho vận tình cảm, nhân duyên.
 • Hướng Đông Bắc (quẻ cấn, thổ): Nên bố trí phòng làm việc và muốn sự nghiệp nghệ thuật, viết lách thành công nên chọn đèn huỳnh quang. Nếu là đèn trang trí phong thủy khu vực trung cung trong nhà thuộc hành Thổ nên chọn đèn chiếu sáng có màu vàng và trắng.
 • Hướng Đông (quẻ chấn, thuộc mộc): Sử dụng đèn phong thủy là đèn phản xạ vớii ánh sáng màu xanh nước biển sẽ mang lại may mắn cho sức khỏe, trí tuệ, tâm lý vui vẻ, sảng khoái.
 • Hướng Đông Nam (quẻ tốn, mộc): Là hướng chủ về tài khí nên chọn loại đèn phong thủy là đèn tụ quang với ánh sáng hồng hoặc màu xanh lá cây, màu cam, vàng  để kích hoạt may mắn tiền bạc.
 • Hướng Tây Bắc (quẻ càn, kim): là hướng chủ thịnh về quan hệ xã hội và sẽ tốt hơn nên chọn loại đèn màu kim loại để mọi thứ viên mãn nhất.
 • Hướng Nam (quẻ ly, thuộc hành hỏa): chủ về đối ngoại, danh tiếng nên thích hợp sử dụng đèn có ánh sáng màu vàng, cam, đỏ.
 • Hướng Tây (quẻ đoài, kim): Đây là hướng phúc đức, hậu vận cho con cháu nên chọn màu vàng, trắng.

Về cơ bản ánh sáng trong phong thủy được xem là đại diện của sinh khí của nhà ở nên việc thiết lập ánh sáng, đèn chiếu sáng phong thủy cần phải khoa học phong thủy để mang lại nguồn năng lượng dồi dào nhất dựa vào vị trí, loại màu ánh sáng.

 

Lưu ý sử dụng đèn chiếu sáng theo phong thủy

Để có được ánh sáng theo phong thủy tốt cho nhà ở luôn cần có sự cân bằng bao gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo nhờ vào cách bố trí lấy sáng tự nhiên và chọn đèn, bố trí đèn nội thất và sân vườn. Tuy nhiên, ngoài những lưu ý về chọn, bố trí không gian ánh sáng hợp phong thủy trên thì cần lưu ý để có được năng lượng tốt nhất từ ánh sáng phong thủy đó là:

 • Sử dụng và kiểm tra các bóng đèn đều hoạt động tốt, nếu hỏng, cháy, nhấp nháy phải thay ngay.
 • Có thể sử dụng một số loại ánh sáng phong thủy: Đèn đá phong thủy- đèn đá muối phong thủy Himalaya để chiếu sáng và sử dụng xóa tần số điện từ mang lại phong thủy và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
 • Các lối đi lại luôn được bố trí đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn và nên thêm đèn sàn cho khu vực này.
 • Khi sử dụng cửa sổ trần làm nơi lấy ánh sáng cần thận trọng bởi chúng không phải là điều mà phong thủy về ánh sáng khuyên lựa chọn.
 • Thêm đèn sàn và đèn bàn để giới thiệu thêm năng lượng dương.
 • Tránh cách bố trí phong thủy ánh sáng ở dạng lơ lửng thấp treo trên trần nhà xuống bởi nó tạo cảm giác lo sợ cho người sống trong nhà.
 • Không sử dụng các loại đèn có cường độ ánh sáng quá lớn khiến khó cân bằng âm dương và tất nhiên cường dương, âm suy và không có ý nghĩa trong tiết kiệm năng lượng điện.
 • Tránh lắp đèn chiếu sáng tạo ra phản chiếu bóng người rõ rệt lên trần nhà hay tường sẽ là không tốt về phong thủy bởi tạo ảo giác, sự ám ảnh, tăng cường năng lượng âm quá mức.

Sử dụng ánh sáng, treo đèn theo phong thủy thế nào mới chuẩn?

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về vấn để sử dụng ánh sáng trong phong thủy nhà ở bao gồm ánh sáng tự nhiên và cách treo đèn theo phong thủy. Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích giúp bạn thiết lập một không gian nhà ở chuẩn phong thủy nhất

Để được tư vấn các sản phẩm chiếu sáng thông minh bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0926550000