Ghi hình Video lưu lại với độ phân giải và tốc độ khung hình (tỷ lệ fps) là các đặc điểm kỹ thuật, các thông số quan trọng nhất cho bất kỳ thiết bị ghi hình DVR nào. Cả hai thông số trên đều xác định cụ thể chất lượng của video và chất lượng thật sự của một DVR.


Đối với ghi hình theo thời gian thực (real time), tốc độ khung hình là 30 fps tùy thuộc chất lượng thiết bị DVR từ 25 fps ~ 30 fps, là mức độ cố định phải có cho mỗi đầu ghi hình kỹ thuật số DVR của bất kỳ hãng sản xuất nào.


 

Tốc độ ghi hình cao nhất cho DVR 4 kênh là 120 fps, 8 kênh là 240 fps, 16 kênh là 480 fps, 24 kênh là 720 fps, 32 kênh là 960 fps. Đây là thông số thực sự cần phải biết khi quyết định mua một DVR.


Lưu ý: Với chế độ ghi hình tỷ lệ 3 đến 5 khung hình mỗi giây (3 fps~5 fps), có thể nói là bạn không bỏ qua bất kỳ hoạt động nào (ảnh chuyển động) diễn ra trên màn hình, khi bạn không có nhu cầu thực tế cao cần phải ghi lại theo thời gian thực là từ 25~30fps, nên đặt ở tốc độ khung hình với tỷ lệ 3 đến 5 fps để thiết bị không ở trạng thái hoạt động cao, tăng tuổi thọ cho đầu ghi.

Các thiết bị DVR của các hãng hiện đang có trên thị trường Việt Nam, thông thường sẽ gặp nhiều đầu ghi dùng các bộ vi xử lý cho DVR có giá thành thấp, có thể không có chức năng ghi lại thời gian thực cho tất cả các kênh của DVR mà chỉ một kênh hoặc một số kênh lựa chọn.

Hầu hết các DVR đều cho phép ghi hình lại ở các độ phân giải QCIF, CIF, 2CIF, và chuẩn D1 (cao hơn chút so với 4CIF), xem rõ thông số của DVR khi ghi hình ở chế độ D1 sẽ cho phép áp dụng cụ thể cho bao nhiêu kênh, có DVR 4CH chỉ áp dụng cho 1 kênh hoặc DVR 8CH thì áp dụng cho 4 kênh,

Các chế độ phân giải ghi hình video:


- QCIF: 176 x 120 pixels
- CIF: 352 x 240 pixels
- 2CIF: 720 x 240 pixels
- 4CIF: 704 x 480 pixels
- D1: 704 x 480 pixels
- HD: 1280 x 720 pixels (camera IP, 1080P)


Vì sao độ phân giải D1 khi ghi hình là rất quang trọng?


Đối với một số dự án giám sát như casino, ngân hàng, kho bạc, … đòi hỏi độ phân giải màn hình hiển thị cao ở D1 và độ phân giải khi ghi hình lại cũng phải ở chế độ D1, đó là một yêu cầu mang tính pháp lý.


Độ phân giải D1 là độ phân giải cao nhất DVR có thể ghi lại. Thông thường, độ phân giải mà bạn chọn để ghi hình tốt là chọn độ phân giải cao hơn với tỷ lệ khung hình thấp hơn khung hình thông thường được chọn dùng để có kết quả giám sát thích hợp, không phải lúc nào cũng cần chọn thời gian thực .

DVR với giải pháp ghi hình chế độ D1 phải đi với các bộ xử lý thật mạnh mẽ. Trong nhiều trường hợp , có những DVR cho phép tuỳ chọn ghi hình đạt cao hơn độ phân giải theo chuẩn thông báo, áp dụng khi có các dữ liệu cao mà DVR cần để xử lý.


Độ phân giải CIF là một hình ảnh video kích thước 352 X 240 pixels, được ấn định cho mỗi kênh, 1 CIF với thời gian thực (30fps) thì DVR cần phải xử lý 20.275.200 bit dữ liệu. (Hầu hết các điểm ảnh hiển thị trên các hệ thống hiện nay là 8 bit dữ liệu cho mỗi điểm ảnh).


Độ phân giải D1 là một hình ảnh video kích thước 720 X 480 điểm ảnh, được ấn định cho mỗi kênh, một chế độ D1 với thời gian thực (30fps) thì DVR cần phải xử lý (720 X 480 X 8 X30) = 82.944.000 bit dữ liệu, gấp bốn lần so với CIF ( để dễ hình dung: CIF là 1 khung hình ở trong màn hình chia 4, còn D1 là một hình phủ trọn 4 khung của màn hình).


Chú ý các thông số ghi trên DVR của nhà sản xuất:

 

Các đặc điểm kỹ thuật thu hình cho các DVR cao cấp sẽ thấy ghi thông số cụ thể là D1 400/480FPS, CIF 400/480FPS. Ý nghĩa của tỷ lệ khung hình này là sự hỗ trợ cho một đầu ghi DVR 16CH, ghi hình 16 kênh cùng lúc ở chế độ CIF với độ phân giải đạt được cao nhất theo thời gian thực (30fps/real time 16x30=480), chế độ ghi cao cấp của DVR này cho phép chọn ghi hình cho 16 kênh ở độ phân giải D1 theo thời gian thực (30fps/real time 16x30). Xem vài ví dụ về thông số DVR chất lượng cao của DVR GE Truvision TVR-60, Symsafe-Pro và SymDec -16+4...( xem hình )

Cách chọn chế độ ghi hình đúng:


Trong rất nhiều trường hợp người vận hành không chọn đúng chế độ ghi hình đạt kết quả tốt nhất theo thông số của DVR, mà chỉ cho ghi hình tất cả ở chế độ CIF, bỏ mất chức năng và làm cho việc hiển thị khi xem hình ghi lại không đạt yêu cầu.


Một ví dụ rõ nhất, khi dùng DVR với không ghi rõ thông số D1, thường có nghĩa là DVR này chỉ đáp ứng D1 25/30FPS, trường hợp này có thể chọn cho một camera duy nhất ( kênh ) ghi hình ở chế độ D1, còn lại 3 camera khác ở CIF, như vậy khu vực quan trọng nhất sẽ được ghi hình chất lượng D1 thay vì bỏ qua chỉ ghi tất cả ở chế độ CIF, hoặc theo ví dụ DVR 16CH thông số CIF 400/480FPS @ D1 100/120FPS cho ghi hình 4 kênh D1, có thể vận dụng ghi hình ở chế độ D1 với tỷ lệ khung hình 15 FPS, để cho phép ghi hình ảnh video lớn ở D1 trên 8 kênh thay vì 4 kênh, khi có nhu cầu tăng nhiều camera vị trí quan trọng .

Hầu hết các DVR đều có đề mục tương tự nhau, cần lưu ý phải có đánh dấu để chọn dùng tính năng "Combine Encoding" trong cấu hình DVR phần "System" và tuỳ chọn các Resolution, Frame Rate đúng đắn để DVR ghi hình đúng chế độ tốt nhất. Có loại DVR dùng công nghệ GOP (của một số nhà sản xuất DVR riêng biệt ), nhằm hỗ trợ cho camera cố định lưu hình ảnh tốt nhất kể cả khi có dùng chân quay PTZ.

Công nghệ (GOP) hình ảnh theo nhóm dùng Chip thiết kế sử dụng bởi thuật toán động lực nén dữ liệu ảnh truyền tải cho các dòng MPEG-4 và H.264. Công nghệ GOP có chứa một hình ảnh tĩnh vẫn theo sau là khung hình động lực trực tuyến (P frame).

Ví dụ, GOP 4 có nghĩa là có 1 hình ảnh tĩnh tiếp theo là 3 khung hình P. Khung hình P chỉ là một phần nhỏ (ảnh chuyển động, một phần của video) của hình ảnh tĩnh để giảm kích thước video mà khi xem lại vẫn cho phép hiển thị đầy đủ dữ liệu nhất (từ 1 ảnh chính và 3 ảnh phụ). Chọn GOP cao hơn có nghĩa là kích thước video sẽ nhỏ hơn nếu nguồn hình ảnh video đang lưu là ảnh tĩnh cho camera cố định. Nếu nguồn video thay đổi đáng kể như với camera PTZ ở chế độ tự động quét ngang, việc ghi hình có thể cho ra kết quả video chất lượng xấu. Trong điều kiện ghi hình có chuyển động khi dùng chân quay, giảm kích thước GOP.

 

samtech.vn là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm camera giám sát chất lượng hàng chính hãng với chính sách bảo hành tốt sẽ đem lại sự trải nghiệm sản phẩm thú vị cho các khách hàng và sự an tâm tuyệt đối.


Mọi thông tin về camera giám sát xin liên hệ:

số 47 Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline 096.777.0472

Website: http://samtech.vn

An Nhiên Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Đầu ghi hình camera và những điều bạn cần biết?
11 câu hỏi thường gặp về camera và đầu ghi hình camera
Cách cài đặt gửi e-mail khi có báo động qua đầu ghi hình Samtech