Switch mạng là gì?

Switch mạng là thiết bị chuyển mạch, kết nối các đoạn mạng theo mô hình sao và có vai trò rất quan trọng. Trong mô hình này, switch mạng là trung tâm, tất cả các thiết bị khác kể cả máy tính có nối mạng đều kết nối về đây. Định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi.

Switch mạng là gì? Phân loại và công dụng Switch mạng

Bên cạnh đó, Switch mạng còn hỗ trợ công nghệ Full Duplex mở rộng băng thông đường truyền mà các thiết bị khác không làm được.

Bạn có thể hiểu đơn giản thì thiết bị chuyển mạch switch tương tự như việc cảnh sát giao thông có nhiệm vụ phân luồng dữ liệu mạng cục bộ. Switch có thể nhận dạng máy kết nối với nó thông qua đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nó nhận được. Khi hai máy liên lạc với nhau, switch sẽ tạo ra mạch ảo giữa 2 cổng tương ứng mà vẫn đảm bảo không ảnh hướng đến lưu thông trên các cổng khác.

Switch mạng là gì? Phân loại và công dụng Switch mạng

Switch đóng vai trò như một cầu nối nhiều cổng hay thiết bị trung tâm, tất cả máy tính đều được nối về đây trong một hệ thống mạng.

Một switch có thể nối thẳng với các máy tính nguồn, đích hay các thiết bị nối – chuyển khác. Dùng trong một giao thức/một kiến trúc. Nó có thể kết nối được nhiều segment với nhau phụ thuộc vào số port.

Switch cũng tương tự như hub nhưng thông minh hơn, nó giống như một router nhưng router có thể bổ xung để chuyển tiếp giữa các mạng khác nhau còn switch bị hạn chế giao tiếp node-to-node trên cùng một mạng.

 

Những đặc điểm của switch mạng:

Ethernet Switch chia hệ thống mạng thành nhiều đơn vị nhỏ gọi là microsegent. Các segment cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng lúc mà vẫn đảm bảo hoạt động bình thường.

Mỗi segment là một miền đụng độ riêng biệt, switch lúc này có vai trò giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa vào địa chỉ MAC lớp 2.

Switch mạng là gì? Phân loại và công dụng Switch mạng

Switch sẽ đảm bảo cung cấp cho người dùng nhiều băng thông thông qua việc tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Nó chia nhỏ mạng LAN thành những đoạn nhỏ tương ứng là một kết nối riêng tương tự như một làn riêng.

 

Công dụng của switch:

Switch giúp host hoạt động ở chế độ song công (nghĩa là đọc – ghi, nghe – nói cùng lúc). Nó chỉ thiết lập một mạch ảo giửa 2 cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến lưu thông trên cổng khác. Switch sẽ quyết định frame dựa trên địa chỉ MAC, nó được xếp vào lớp thiết bị thứ 2. Chính nhờ switch có thể chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame nên mạng LAN sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giảm lỗi trong frame.

Switch mạng là gì? Phân loại và công dụng Switch mạng

Các thiết bị được kết nối gián tiếp qua các port của switch, để biết máy nào kết nối với cổng của nó thì switch sẽ học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Không cần chia sẻ băng thông vì các port của switch quyết định băng thông truyền đi ra sao, do đó có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở một ngưỡng nào đó. Một switch sẽ hoạt động tương tự như bộ điều khiển cho phép các thiết bị nối mạng giao tiếp với nhau một các hiệu quả.

Có thể hiểu đơn giản, Switch sẽ hoạt động như một bộ điều khiển trung tâm, cho phép các thiết bị kết nối đến nó và giao tiếp hiệu quả. Hiện nay các loại switch khác nhau có thể cho phép hoạt động như gửi/nhận thông tin, truy cập dữ liệu được chia sẻ trơn tru, hiệu quả và đảm bảo linh hoạt.