Ngoài lấy lời khai nạn nhân, cơ quan điều tra Thanh Hóa cũng triệu tập hơn 50 người dân để xác minh vụ hai thanh niên bị sát hại trong vụ trộm chó ở huyện Thạch Thành.

 

Chiều 22/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hai người đàn ông bị sát hại vì nghi đi trộm chó xảy ra ở xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành hai ngày trước.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều người tham gia đánh hội đồng dẫn đến chết người. Trước mắt chúng tôi khởi tố vụ án hình sự liên quan án giết người để làm rõ vụ việc”, thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, Đội trưởng Đội trọng án (Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa) nói.

Ông Thịnh cho hay, đã có gần 50 người ở thôn Bằng Phú, xã Thạch Bình được triệu tập lấy lời khai. Tuy nhiên,  người dân cho hay, khi họ có mặt ở hiện trường thì vụ việc đã kết thúc, nên rất khó cho cơ quan điều tra tìm ra hung thủ để khởi tố bị can.

Cũng theo ông Thịnh, ngay sau khi xảy ra vụ việc, hàng chục cảnh sát đã được huy động vào cuộc. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu được một con chó đã chết (khoảng 7 kg). Ngoài ra, trong khu vực nhà dân quanh làng, cảnh sát cũng thu giữ một số miếng bả chó nghi của bọn trộm thả trước đó.

Trước đó, khuya 19/12, hàng chục người dân thôn Bằng Phú, xã Thạch Bình vây đánh nhóm thanh niên nghi trộm cho khiến hai người thiệt mạng.

Khai với cơ quan chức năng, hai nạn nhân sống sót là Bùi Văn Thảo (17 tuổi, xã Thạch Đồng) và Quách Văn Dương (20 tuổi, xã Thành Kim) cho hay, 21h cùng ngày, hai thanh niên này rủ Nguyễn Văn Dũng (31 tuổi, ở xã Thạch Tân) đến nhà Nguyễn Văn Ngân (31 tuổi, ở thôn Bằng Phú, xã Thạch Bình) chơi. Khi ra khỏi nhà Ngân khoảng 500 m, 4 thanh niên trên bất ngờ bị khoảng 30 người dân ùa ra chặn đường quây đánh vì bị nghi là trộm chó.

Giải thích về việc con chó chết xuất hiện tại hiện trường, Thảo và Dương khẳng định đó tang vật do người dân mang đến tạo hiện trường giả.


Quách Văn Dương bị đánh trọng thương đang điều trị tại bệnh viện

Theo thiếu tá Thịnh, lời khai giữa hai nạn nhân sống sót và nhóm người bị triệu tập có mâu thuẫn nhau. “Bà con trong thôn khẳng định các nạn nhân chở theo một con chó, không có chuyện dựng hiện trường giả. Về chi tiết này, chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ”, vị Đội trưởng đội trọng án nói.

Theo hồ sơ từ phía cảnh sát, tháng 8/2012, Ngân từng bị công an xử phạt hành chính về hành vi trộm chó. Còn Dương đang bị công an huyện Thạch Thành khởi tố tội Cưỡng đoạt tài sản.

“Bốn nạn nhân có mối quan hệ bạn bè khá thân thiết. Ngân có biểu hiện nghiện ma túy và nhiều lần bị bà con trong thôn bắt quả tang trộm chó”, thiếu tá Thịnh thông tin thêm.

 Thep VnExpress

Mời bạn xem thêm:

Cảnh giác với trò cắt trộm tóc

Cuối năm nạn trộm cắp hoành hành

Trộm cắp cuối năm “hành” sinh viên