Đại diện Cục Thuế Thanh Hóa cho biết, sau thời gian triển khai thực hiện thí điểm “Đề án giám sát khai thuế hoạt động khai thác khoáng sản và quản lý thuế sau dán tem xăng dầu”, đã làm tăng thu cho ngân sách trên 73,6 tỷ đồng. Hiện tại, đơn vị đang lắp đặt camera giám sát hoạt động này...

  

 

Hoạt động khai thác khoáng sản. Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn

 

Được biết, mới đây Cục Thuế Thanh Hóa và Đoàn giám sát liên ngành của tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện thí điểm hai đề án nêu trên.

 

Báo cáo của Cục Thuế Thanh Hóa và đoàn liên ngành cho biết, hiện nay, đề án giám sát khai thuế đối với hoạt động khai thác, tiêu thụ cát và đá tự nhiên được Cục Thuế Thanh Hóa thực hiện thí điểm từ quý IV năm 2017, trên địa bàn các huyện Yên Định, huyên Thiệu Hóa và huyện Thọ Xuân.

 

Theo đại diện Cục Thuế Thanh Hóa, từ khi thực hiện thí điểm đến nay, đoàn giám sát liên ngành đã thực hiện giám sát tại 34 doanh nghiệp (DN) khai thác đá và 11 DN khai thác cát. Sau thời gian thí điểm, tổng số thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường khai tăng thêm của các DN trên đạt 4,7 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, theo báo cáo của đoàn giám sát liên ngành, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế như: Việc cung cấp, trao đổi thông tin kết quả kiểm tra hồ sơ khai thuế giữa đơn vị quản lý và đơn vị giám sát chưa kịp thời; chưa đánh giá được đầy đủ việc thay đổi về doanh thu, lợi nhuận của DN sau giám sát; chưa duy trì được sản lượng khai thuế đã kiểm đếm; chưa thống nhất trong thời gian thực hiện giám sát dẫn đến sản lượng, giá trị tính thuế và số thuế sau giám sát giảm và chưa đạt yêu cầu so với mục tiêu đề án đề ra.

 

Còn đối với đề án quản lý thuế sau dán tem niêm phong đồng hồ công tơ xăng, dầu, đại diện Cục Thuế Thanh Hóa cho biết, tính đến hết tháng 6/2018, cơ quan thuế và đoàn liên ngành đã triển khai dán tem niêm phong đồng hồ công tơ xăng dầu cho 1.629 cột bơm thuộc 515 cửa hàng của 260 DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau triển khai dán tem, số thuế của hoạt động kinh doanh xăng dầu tăng 68,8 tỷ đồng so với cùng kỳ thực hiện.

 

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng, việc tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu bằng biện pháp dán tem đồng hồ công tơ các cột bơm xăng, dầu mới chỉ kiểm soát được lượng xăng, dầu qua các cột bơm đã dán tem, còn các trường hợp bán hàng trực tiếp từ các tàu sông, tàu biển, xe bồn, cột bơm di động là do DN tự khai, tự nộp thuế, cơ quan thuế chỉ kiểm tra, kiểm soát căn cứ vào hồ sơ, hóa đơn chứng từ theo quy định nên biện pháp quản lý cũng chưa thật sự được chặt chẽ.

 

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết, bà Lê Thị Thìn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận và biểu dương kết quả từ hai đề án cũng như đoàn liên ngành của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

 

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế mà hai đề án chưa thực hiện được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn cho rằng, hoạt động khai thác khoáng sản và kinh doanh xăng, dầu là hai lĩnh vực khó kiểm soát, cũng như khó quản lý thu thuế.

 

Vì vậy, thời gian tới đoàn liên ngành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra ở hai lĩnh vực này. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể tới UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường kiểm tra nếu cột xăng, dầu nào chưa thực hiện dán tem thì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh thực hiện dán tem để quản lý thuế.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao Cục Thuế Thanh Hóa hoàn thiện đề án lắp đặt camera giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn để quản lý thu thuế. Cụ thể, các mỏ khai thác khoáng sản có trữ lượng lớn tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư lắp đặt camera giám sát thu thuế, các mỏ do các chi cục thuế giám sát thu thuế các địa phương tự đầu tư lắp đặt camera giám sát.

 

“Nếu các mỏ không lắp camera giám sát thu thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các địa phương báo cáo UBND tỉnh đình chỉ khai thác mỏ” - bà Thìn nhấn mạnh.

 

Việc lắp đặt camera giám sát nơi ở và nơi làm việc là giải pháp an toàn hiệu quả cho cá  nhân và doanh nghiệp. Liên hệ samtech.vn để được tư vấn lắp đặt các sản phẩm camera giám sát chất lượng hàng chính hãng với chính sách bảo hành tốt nhất.

 

Mọi thông tin về camera giám sát xin liên hệ:

Hotline 092.655.0000 hoặc 096.777.0472

Website: http://samtech.vn