Những tên trộm có thể dễ dàng “hack” vào hệ thống an ninh của xe, sau đó lái xe đi mà chủ sở hữu không hề hay biết.

Theo thông tin Daily Mail số ra mới đây dẫn lời cảnh sát Anh cho hay, ngày càng nhiều xe hạng sang bị đánh cắp ở Anh.

Những tên trộm có thể dễ dàng “hack” vào hệ thống an ninh của xe, sau đó lái xe đi mà chủ sở hữu không hề hay biết. Xe hơi bị đánh cắp sẽ được “xuất khẩu” ra nước ngoài bán kiếm lời.

 

Có thể “hoàn thành nhiệm vụ” trong 10 giây

Kỹ thuật đánh cắp xe thời công nghệ số được “ưa chuộng” có tên là “keyless” (không cần chìa khóa), tức để đánh cắp một chiếc xe hơi, tội phạm chỉ cần sử dụng công nghệ, đột nhập vào hệ thống an ninh của xe để mở khóa và khởi động xe. Ước tính, khoảng 9.000 phương tiện giao thông tại London bị đánh cắp vào năm ngoái, trong đó, khoảng 6.000 là xe hơi và xe tải.

 

Dòng xe hơi hạng sang như BMW, Range Rovers, Ford Fiesta, Transit và Mercedes Sprinter chiếm 70% xe bị đánh cắp bằng hack vào hệ thống an ninh của xe. Cảnh sát Anh cho biết, một vụ trộm cắp xe hơi được thực hiện rất tinh vi, nhanh gọn, có thể diễn ra trong khoảng thời gian vài chục phút nhưng cũng có thể được thực hiện trong khoảng thời gian không quá 10 giây. 
Hầu hết những vụ trộm cắp diễn ra vào khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày chủ nhật và thứ năm – thời điểm mà các chủ sở hữu ít sử dụng đến xe. Ngoài việc hack vào hệ thống an ninh của xe, các chuyên gia còn lo ngại rằng, tội phạm thậm chí có thể sử dụng phần mềm độc hại trên mạng internet, tiếp cận hệ thống máy tính trong xe qua vệ tinh, ra lệnh từ xa để mở khóa và khởi động xe.
Xuất khẩu xe hơi đánh cắp ra nước ngoài
Sau khi bị đánh cắp, xe có thể sẽ được rao bán trên thị trường chợ đen với giá 10.000 bảng Anh, những bộ phận xe khác nhau cũng được rao bán riêng lẻ với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn xe hơi đánh cắp được đưa vào container và vận chuyển ra nước ngoài. “Nhiều thiết bị có thể được mua với giá rẻ trên mạng internet, thường là từ các trang web có trụ sở tại Bulgaria. Trên website này còn hướng dẫn cách đăng hình ảnh sản phẩm xe trộm cắp được lên mạng. Bên cạnh đó, rất nhiều xe hơi bị đánh cắp được “tuồn” ra nước ngoài”, một nhân viên cảnh sát Anh cho biết. 
Cảnh sát London đã mở một chiến dịch lớn nhằm truy quyét tội phạm trộm cắp xe hơi thời công nghệ số vô cùng tinh vi này. Các điều tra viên đã theo dõi hoạt động của một số đối tượng tình nghi và phát hiện ra rằng, sau khi đánh cắp, tội phạm dự định vận chuyển xe hơi cho khách hàng ở châu Phi, Cyprus, Đông Âu, Mỹ, thậm chí cả Malaysia và Myanmar. Thám tử Carl Bussey của cảnh sát London cho biết, chủ xe phải tỉnh táo trước mối nguy hiểm rình rập đối với xe hơi hạng sang. “Chúng tôi tin rằng, tội phạm có tổ chức sử dụng kỹ thuật “keyless” là người thực hiện hàng nghìn vụ trộm cắp xe ở London thời gian vừa qua. Nhiều nghi phạm đã bị bắt giữ và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Xu hướng trộm cắp mới này đòi hỏi các nhà sản xuất phải nghiên cứu, chế tạo xe có hệ thống an ninh tốt hơn”, ông Carl Bussey nói.
Cảnh sát đưa ra khuyến cáo, chủ xe nên để xe ở khu vực sáng đèn, có hệ thống camera giám sát đầy đủ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống tay lái, cần số, ổ khóa cũng như các thiết bị theo dõi khác. Ông Mike Hawes thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô thương mại Anh kêu gọi Chính phủ trang bị những thiết bị hiện đại để ngăn chặn, cũng như xác định vị trí tìm kiếm xe hơi khi rơi vào tay kẻ xấu. “Thủ đoạn trộm cắp xe hơi ngày càng tinh vi đang đặt ra những thách thức không nhỏ với các cơ quan chức năng. Chính phủ cần có biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ hơn nữa trong đấu tranh với loại tội phạm này”, ông Mike Hawes nói.
Theo Một thế giới
Mời bạn xem thêm: