Smarthome làm được gì?

Tổng hợp thông tin cơ bản cho các bác muốn sở hữu nhà thông minh

Điều khiển từ xa
Nhà thông minh có thể điều khiển được TV, bóng đèn, máy lạnh, quạt…. Cho dù bạn ở bất cứ đâu, đi du lịch hay ở cơ quan. Lỡ may bạn có quên tắt gì đó thì bạn đều có thể điều khiển được thông qua chiếc điện thoại của mình, hay chỉ đơn giản là lười đi tìm remote, thì nhà thông minh sẽ giúp bạn xử lý được điều này. 

Điều khiển bằng giọng nói
Nhà thông minh mà chỉ dừng lại ở điều khiển bằng điện thoại di động thì vẫn chưa ngầu, ví dụ như lúc bạn đang rất vội vàng, để tìm được điện thoại, rồi mở điện thoại, xong mở app thì bấm công tắc, điều khiển bằng remote có khi còn nhanh hơn. Vì thế một phần cực kì quan trọng của nhà thông minh đó là điều khiển bằng giọng nói, vội chỉ cần ra lệnh “Hey, Google, bật máy lạnh lên!” vậy mới là nhà thông minh, Về chức năng này mình cũng đã chia sẻ rất kĩ ở bài dưới đây.

Tự động hóa
Nhà mà thông minh thì không cần phải điều khiển hay ra lệnh bằng giọng nói nữa, mà phải tự động phản ứng đến các tình huống như: Mở cửa đèn sẽ sáng, đèn ban công thì có người đi tới sẽ sáng, đi qua thì tắt đi, ...

2 cách kết nối mạng của thiết bị smarthome
Wi - Fi

Các thiết bị gia dụng sẽ vào thẳng smarthome và kết nối đến Internet, không cần qua cục trung gian nào.

ZigBee và kết nối tầm gần khác
Những thiết bị quá nhỏ, quá mỏng như cảm biến mở cửa, cảm biến nhiệt độ... không có khả năng tích hợp được module Wi-Fi, hoặc dùng Wi-Fi quá hao điện, thì sẽ dùng các kết nối như ZigBee hay LoRa để giao tiếp và truyền tín hiệu về một cục trung tâm. Cục trung tâm này có Wi-Fi và sẽ gửi tiếp tín hiệu ra Internet.

Hệ sinh thái của nhà thông minh có những gì

Tổng hợp thông tin cơ bản cho các bác muốn sở hữu nhà thông minh

Lưu ý rằng đồ smarthome có những thiết bị kết nối trực tiếp được vào Wi-Fi, ví dụ như bóng đèn, loa thông minh, robot quét nhà. Nhưng cũng có những món cần cục trung tâm mới chạy được do chúng dùng giao tiếp ZigBee để kết nối với cục trung tâm, rồi từ cục này mới vào Wi-Fi

3 hệ sinh thái quan trọng nhất cho nhà thông minh

Tổng hợp thông tin cơ bản cho các bác muốn sở hữu nhà thông minh

3 anh chàng trên đây được 3 hãng lớn chống lưng. Khi dùng 1 trong 3 hệ sinh thái dưới đây, bạn có thể mua đồ của nhiều hãng khác nhau cho căn nhà, không nhiết thiết phải cùng chuẩn gì cả. Miễn là những món đồ đó hỗ trợ các logo bên dưới là bạn có thể điều khiển được chúng chỉ từ 1 app duy nhất.