Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín sau khi nghe báo cáo tình hình xử lý các điểm đen TNGT vào chiều nay 6/1/2015.

Theo báo cáo của Ban ATGT TP, trong năm 2014 trên địa bàn xảy ra 4.321 vụ TNGT đường bộ, làm chết 723 người và bị thương 4.029 người. Giảm 766 vụ, 41 người chết và 599 người bị thương so với năm 2013.

Về ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút năm nay chỉ xảy ra 1 vụ, giảm 2 vụ so với năm 2013.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp TP kéo giảm TNGT trên cả ba mặt số vụ; số người chết, bị thương và số vụ ùn tắc giao thông kéo dài.

Đáng chú ý, xe máy là loại phương tiện gây TNGT nhiều nhất với 75,6% tổng số vụ. Tiếp đó là xe tải chiếm 7,2% và 5,2% liên quan đến người bộ hành.

Năm 2013 toàn TP có 28 điểm đen về TNGT. Đến cuối năm 2014, Ban ATGT đã phối hợp với CATP và các quận, huyện tập trung xóa được 27 điểm, chỉ còn 1 điểm tại ngã tư An Sương vẫn còn xảy ra nhiều TNGT.

Tuy nhiên, năm nay TP lại phát sinh 8 điểm đen TNGT khác. Như vậy, đến cuối nay vẫn còn 9 điểm đen về TNGT.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, phần lớn các vụ TNGT xảy ra do ý thức kém của người đi đường gây nên.

Trong đó, lưu thông không đúng phần đường chiếm 17,4%, vi phạm quy định về tốc độ 12,1%; không chú ý quan sát 8,2%, tự gây tai nạn 5,3%, chuyển hướng không đúng quy định 5,1%, sử dụng rượu bia quá độ cồn quy định 2,7%...

Đồng tình với quan điểm trên, đại tá Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, nhiều người còn quá xem thường tính mạng của chính những người thân của mình.

“Đi ra đường, tôi thấy nhiều bậc cha mẹ chở con cái đầu trần, phóng ào ào. Chẳng may xảy ra tai nạn lúc đó mới thấy giá trị của việc đội nón bảo hiểm, nhưng đã muộn mất rồi”,  ông Tài trăn trở.

Để kéo giảm tình hình TNGT, Phó Giám đốc Công an TP.HCM đề nghị, trong điều kiện hệ thống hạ tầng giao thông chưa thể cải thiện ngay được thì điều quan trọng nhất là phải tập trung thay đổi ý thức của người tham gia giao thông.

Muốn làm được vậy thì bên cạnh biện pháp tuyên truyền cần xử phạt nghiêm để răn đe.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP đánh giá cao nỗ lực của các ban ngành, nhất là của CATP trong việc kéo giảm TNGT trên cả ba mặt.

Để xử lý triệt để hơn, ông Nguyễn Hữu Tín giao CATP nghiên cứu lắp đặt  hệ thống camera quan sát tại những điểm đen dễ phát sinh TNGT để kiên quyết xử lý.

“Mỗi vụ tai nạn xảy ra là thêm một nỗi đau không chỉ với các gia đình mà của toàn xã hội. Vì vậy, giảm được chừng nào thì gánh nặng của gia đình và xã hội sẽ giảm chừng đó”, ông Tín nhấn mạnh.

Theo Afamily

Mời bạn xem thêm:

Hệ thống Camera an ninh hiện đại ở ga hàng không lớn nhất Việt Nam

Hà Nội sẽ lắp thêm camera để phạt nguội

Phát hiện website thâu tóm dữ liệu của hơn 71000 camera cá nhân trên toàn cầu