“Tôi biết bác sĩ không có lỗi, bác sĩ chỉ là người cuối cùng nên bị tôi trút giận thôi” – đó là lời giải thích của mẹ bệnh nhi V.G.L (3 tuổi) sau khi nổi giận quát tháo và ra tay đánh nữ bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Quận Tân Phú, TPHCM.
 
Khoa Nhi, Bệnh viện Quận Tân Phú - nơi xảy ra sự việc
 
Chiều 20.8, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thị Tho, Phó Khoa Nhi, BV Quận Tân Phú TPHCM cho biết bác sĩ Vân Diệp Kim Ngân – người bị mẹ bệnh nhi đánh vẫn đang trong cơn hoảng loạn.

Theo bản tường trình của bác sĩ Kim Ngân, bệnh nhi V.G.L (sinh năm 2012) được cha và mẹ đưa đến Khoa Nhi vào 19 giờ ngày 18.8. Gia đình cho biết, bé có tiền sử bị co giật nên các điều dưỡng đã tiến hành lấy sinh hiệu cho bé. Trong quá trình điều dưỡng khai thác bệnh sử bệnh nhi, mẹ bệnh nhân cho rằng điều dưỡng hỏi quá nhiều nên đã la hét, đòi gặp bác sĩ điều trị để được khám ngay.

Khi gặp bác sĩ Kim Ngân, người phụ nữ này hét lớn: “Bác sĩ có khám cho con tôi không?”. Thấy vậy, bác sĩ Ngân giải thích người nhà phải bình tĩnh thì các bác sĩ mới có thể thăm khám cho bệnh nhi được. Mẹ bệnh nhi lập tức lao vào đánh bác sĩ Ngân hai cái vào vai. Các điều dưỡng và bảo vệ bệnh viện phải tới can ngăn. Biết được sự việc, ban giám đốc BV phải bố trí một phòng máy lạnh để đưa người phụ nữ này đến để “hạ hỏa”, tránh gây thương tích thêm cho nhân viên khác.

Sau khi bình tĩnh, mẹ bệnh nhi coi như chưa có sự việc gì, nói: “Tôi biết bác sĩ không có lỗi, bác sĩ chỉ là người cuối cùng nên bị tôi trút giận thôi”.

Nói về sự việc mới xảy ra, lãnh đạo BV Quận tân Phú cho rằng, các bác sĩ đã làm đúng quy trình. Mẹ bệnh nhi vì quá lo lắng nên mới có những hành động trên. Tuy không gây thương tích nặng nhưng sự việc khiến tinh thần các bác sĩ trở nên hoảng loạn. Ban giám đốc đã mời người nhà bệnh nhi đến để hỏi rõ sự việc, và yêu cầu có lời xin lỗi bác sĩ Ngân. Tuy nhiên, mẹ bệnh nhi đã từ chối.

Gần đây, tình trạng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh đập, hành hung xảy ra tại các BV không phải là ít. Tại BV Nhi Trung ương từng xảy ra sự việc cha bệnh nhân thuê côn đồ đến hành hung các bác sĩ chỉ vì lý do con bị chuyển viện. Tại BV Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, từng xảy ra nhiều vụ côn đồ đâm chém nhau rồi vào truy sát. BV Đa khoa khu vực Long Thành cũng tương tự, giang hồ chém nhau trong BV như phim hành động. ..

Ngay tại BV Quận Tân Phú, sự việc bác sĩ Kim Ngân bị người nhà đánh không phải là lần đầu. Bác sĩ Tho cho biết, trước đây, tại khoa Cấp cứu từng xảy ra tình trạng bác sĩ bị người nhà đánh đập, giật thẻ khi đang cấp cứu cho bệnh nhân. Bác sĩ này sau đó hoảng loạn và phải nộp đơn xin thôi việc. Ban giám đốc phải giải quyết bằng cách trấn an và bố trí để bác sĩ chuyển lên Khoa Nội làm việc tiếp.

Giám đốc BV cũng cho rằng, hiện nay, quy trình bảo vệ sự an toàn cho bác sĩ, nhân viên y tế tại các BV còn quá lỏng lẻo. Vì bệnh nhân và người nhà luôn đến bệnh viện trong tâm trạng lo lắng, dễ bức xúc. Sau sự việc trên, ngoài khoa cấp cứu đã được bố trí camera, BV Quận Tân Phú sẽ đề xuất để từng bước lắp đặt camera tại các khoa phòng để giám sát và kịp thời nhờ công an khu vực can thiệp những tình huống tương tự. Đồng thời, BV sẽ tăng cường thêm bảo vệ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo BV, những biện pháp trên chưa phải là tối ưu. Và câu hỏi làm thế nào để bảo vệ các bác sĩ, nhân viên y tế vẫn còn là vấn đề quá lớn đối với các BV.
 
Theo Lao Động
Mời bạn xem thêm: