Mỗi khi ra ngoài thì hầu hết chúng ta đều rất lo sợ ngôi nhà thân yêu có thể bị trộm viếng thăm hay lo ngại cho những người thân trong gia đình, đặc biệt là những em nhỏ mỗi khi có hỏa hoạn hay tai nạn xảy ra. Chính vì thế, có rất nhiều biện pháp an toàn được đặt ra như lắp đặt chuông báo khói haycamera an ninh… Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một giải pháp sử dụng camera và đầu ghi kết hợp của AVTECH, một hãng sản xuất Đài Loan. Mình thích giải pháp của AVTECH là vì nó kết hợp được với điện thoại Android và iOS của chúng ta, không nhất thiết phải sử dụng thêm 1 màn hình chuyên dụng bên ngoài.

Chúng ta sẽ lần lượt nói về bộ thiết bị mà mình mượn được của AVTECH gồm có camera IP và đầu ghi NVR.

Camera IP:
AVTECH có nhiều dòng sản phẩm IP thích hợp cho trong nhà và ngoài trời được phân phối tại Việt Nam bởi công ty Sóng Nhạc và chiếc mà mình đang có là camera IP AVN812Z. Không giống các camera IP khác trên thị trường thường có thiết kế dạng cầu bao quát hoặc dạng truyền thống với ống kính lớn và kéo dài, AVN812Z tương tự như một chiếc webcam và ít gây chú ý hơn. Tuy nhỏ như vậy nhưng AVN812Z vẫn có chất lượng quay phim tốt, đạt độ phân giải 720p hoặc 1,3MP khi chụp hình. Trong video phía dưới bạn sẽ thấy mình có thử khả năng quay phim từ máy và chất lượng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Thông thường, các camera an ninh ít khi nào có khả năng lấy nét tự động và AVN812Z cũng tương tự, tuy nhiên do dùng cảm biến nhỏ (của Sony) nên hầu hết các chi tiết từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều nằm trong khoảng lấy nét, bạn cũng không cần lo lắng quá về điều đó. Trong trường hợp muốn nhấn mạnh vào một điểm nét nào đó, ta có thể xoay nhẹ vòng focus ở mặt trước camera là sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đó là về khả năng quay phim, các tính năng khác của chiếc camera này cũng được mình đánh giá rất cao, nó đã tiến bộ hơn khá nhiều so với việc phải kết nối dây dẫn chạy dọc qua tất cả các camera mà chúng ta vẫn sử dụng. Bằng cách sử dụng WiFi, mọi giao tiếp giữa bạn và camera trở nên đơn giản hơn, việc thiết lập cũng được tối giản hóa bằng cách sử dụng WPS, nhấn nút WPS trên camera và access point để chúng nhận ra nhau. Tất nhiên, nếu bạn không thích dùng WiFi thì ta vẫn có thể sử dụng giải pháp Ethernet truyền thống với cổng LAN tích hợp sẵn trên thân camera.

Một khi camera và access point WiFi đã nhận ra nhau, việc thiết lập giữa smartphone (hệ điều hành android, iOS)/máy tính và camera khá đơn giản, mình có thể thực hiện toàn bộ quá trình trên smartphone mà không đụng tới máy tính. Dù vậy, theo mình đánh giá thì giao diện trên ứng dụng cho smartphone vẫn còn hơi rối, AVTECH hoàn toàn có thể đơn giản hóa nó đi rất nhiều. Ngoài ra, việc thiết lập WiFi chỉ bằng WPS cũng gây nhiều khó khăn cho những ai sử dụng access point cũ không có tính năng này, khi đó thì bạn buộc phải kết nối với máy tính hoặc access point bằng dây LAN để thiết lập tay.

Có một điểm mình rất thích ở AVN812Z là nó có cảm biến nhận diện chuyển động, mỗi khi phát hiện có sự đột nhập vào tầm quét, camera sẽ tự động gửi 1 đoạn video đến điện thoại của chúng ta trong vòng 5 giây khi có sự đột nhập thông qua công nghệ mà AVTECH gọi là Push Video. Lấy ví dụ bạn đi ra khỏi nhà, khi kẻ trộm mò vào camera sẽ phát hiện chuyển động và ngay lập tức báo vào smartphone để chúng ta quan sát. Ngoài ra, trên camera cũng có hệ thống đèn và loa phát ra tiếng kêu khá lớn làm kẻ trộm hoảng sợ (Bạn có thể xem các tính năng này trong video phía dưới). Ngoài ra camera còn có thể kết nối với hệ thống báo động trong nhà như khóa từ, cửa từ, hệ thống báo động hồng ngoại,…và điều khiển trực tiếp trên smartphone điện thoại một cách dễ dàng. Đây là công nghệ mới mà mình cho là rất thích hợp với mọi gia đình có thể gắn 1 hoặc nhiều cái trong nhà.

Điều làm mình không thích ở hệ thống của AVTECH là bạn phải trả 5$ để để dùng ứng dụng phiên bản đầy đủ. Bản đầy đủ cho phép kết nối tới 20 địa chỉ IP khác nhau so với chỉ 4 của bản miễn phí.

Đầu ghi NVR:
Sản phẩm có tên mã AVH312Z của AVTECH cho phép chúng ta theo dõi 12 camera cùng một lúc trên màn hình, bạn có thể sử dụng những hệ thống phức tạp hơn theo dõi 16 camera hoặc hơn nếu có nhu cầu cao hơn nữa. Là dòng sản phẩm trung cấp nhưng AVH312Z lại hỗ trợ 2 HDD gắn trong mỗi HDD lên tới 3TB đồng thời cho phép nâng cao dung lượng nhớ ngoài qua cổng eSATA phía sau máy và cổng USB phía trước dùng backup dữ liệu. Đặc biệt hơn là đầu ghi này hỗ trợ nguồn tín hiệu đầu ra FullHD thông qua cổng HDMI, một đặc điểm mà ít đầu ghi IP nào có được.

Do hỗ trợ tới 2 ổ cứng làm việc cùng lúc nên kích thước của AVH312Z khá lớn, ngắn hơn một chiếc switch 24 cổng một chút nhưng lại dày hơn. Dù vậy, do máy làm từ thép, các góc được bo nhẹ và có màu đen nên bạn sẽ có giảm giác nó gọn gàng. Do AVH312Z không hỗ trợ WiFi như camera IP trên nên bạn sẽ phải dùng mạng LAN để kết nối nó với access point. Dù vậy, như đã nói thì với việc hỗ trợ nhiều kênh, bạn sẽ không phải tốn tiền mua từng đầu ghi một cho từng camera khác nhau đồng thời không phải lo ngại về khoảng cách giữa camera IP và đầu ghi, chỉ cần cả 2 cùng kết nối mạng là chúng có thể làm việc được. Thực tế thì đầu ghi đặt ở cafe Tinhte, quận 10 nhưng có 1 camera mình thử nghiệm nằm ở đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 nhưng chúng vẫn hoạt động thông suốt nhờ vào hệ thống mạng Internet. Như vậy, dù bạn đặt camera ở văn phòng Pháp, Ý hoặc bất kỳ nơi đâu nhưng ta vẫn có thể quản lý tất cả ở Việt Nam.

Một ưu điểm khác của AVH312Z là khả năng chọn lựa kênh để theo dõi không theo bất cứ thứ tự nào, không cần phải đổi dây cắm kết nối vào NVR. Mỗi khi muốn tập trung vào một màn hình nào, bạn chỉ cần ưu tiên nó hơn và khi đó chất lượng video của camere sẽ truyền về cao nhất, đạt FullHD. Ngoài ra, bạn cũng có thể quy định cho đầu ghi hoạt động theo kiểu sự kiện (Event Trigger System), tự động chuyển sang ghi hình độ phân giải cao khi có một hành động gì đó xảy ra thay vì ghi ở độ phân giải thông thường, một giải pháp tiết kiệm ổ cứng và băng thông mạng rất thông minh. Vì có tích hợp chức năng ONVIF nên đầu ghi NVR này có thể sử dụng với camera IP của nhiều hãng khác nhau có ONVIF mà không nhất thiết phải là AVTECH.

Kết luận:
Với mức giá tham khảo là 6 triệu đồng cho 1 camera IP bản WiFi và 9 triệu cho đầu ghi (chưa kèm ổ cứng), giải pháp từ AVTECH không dành cho tất cả mọi người nhưng nó lại rất phù hợp với những ai có nhu cầu cao về an ninh, đặc biệt là ở khả năng điều khiển và báo động trực tiếp qua điện thoại mà không phải dùng đến máy tính.

Nguồn tinhte