Gần Tết, nạn trộm cắp trong bệnh viện lại gia tăng. Kẻ gian ngày càng nghĩ ra nhiều chiêu trò, tìm cách né       camera để móc, rạch túi người thăm nuôi bệnh.

Đeo khẩu trang, trùm áo né  camera

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM có diện tích rộng tới 67.200 mét vuông, tiếp nhận nhiều ngàn lượt bệnh nhân nội, ngoại trú không chỉ của TP. mà từ các tỉnh thành lân cận.

Chính vì thế, nơi đây trở thành địa điểm béo bở cho các đối tượng trộm cắp, lừa đảo thực hiện hành vi phạm pháp.

Biết trước nạn trộm cắp tại bệnh viện có thể sẽ tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán, đầu tháng 12/2014, ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định đầu tư gắn 200 đầu máy camera giám sát, bao phủ rộng khắp bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Trần Cư – Đội trưởng Đội bảo vệ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, camera vừa lắp mà kẻ gian đã nghĩ ra chiêu trò để né tránh.

“Vừa qua trên  camera chúng tôi phát hiện một nhóm gồm 3 người, đeo khẩu trang đi vào thang máy. Một kẻ trùm áo khoác lên che chắn, kẻ còn lại giả bộ đụng trúng người bị hại, móc túi rồi chuyển cho đồng bọn đứng phía sau. Tất cả các hành động diễn ra chỉ trong tích tắc, bọn chúng biết cách né nên camera không nhận diện được”, ông Trần Cư kể.

Không chỉ thế, những kẻ trộm cắp thuộc làu hết các vị trí lắp camera, nắm được góc khuất rồi hành động.

Các nạn nhân kể, bị người lạ xô trúng, quay lại ngó thì nghe tiếng xin lỗi, giật mình sờ thấy túi bị rạch từ khi nào, và kẻ gian thì nhanh chóng lẩn mất...

Ông Cư còn nhớ rõ vụ việc xảy ra cách đây mấy ngày, một phụ nữ bị móc mất điện thoại tại lầu 4 của bệnh viện.

Nghe tri hô, nhân viên bảo vệ của bệnh viện rà soát lại trên màn hình camera, bắt được hai đối tượng một nam, một nữ ngay dưới sân bệnh viện.

Khi bị bắt các đối tượng kia chối, thậm chí còn… “vừa ăn cướp vừa la làng”, nói bị oan, thái độ rất hung hăng.

 
 

Tới lúc được cho xem hình trên camera, thấy rõ mồn một hành vi móc và chuyển điện thoại cho đồng bọn, bọn chúng mới tâm phục khẩu phục.

"Đại ca" vào bệnh viện vẫn bị móc túi

Kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực giữ gìn an ninh bệnh viện của ông Cư cho thấy, những người cẩn thận, cảnh giác ít khi bị mất đồ, đối tượng trộm cắp thường ra tay với ai chủ quan, hoặc tỏ vẻ…anh hùng.

Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy giám sát an ninh qua   cameraẢnh: Thanh Huyền.

Đội trưởng Trần Cư cười, kể về câu chuyện mất bóp của một "đại ca":“Tôi vẫn nhớ người đàn ông đó, ngoài 40 tuổi, tướng tá bặm trợn. Anh ấy vào bệnh viện nuôi bệnh mà cởi trần, xăm trổ rồng phượng đầy mình, đầu húi trọc. Khi nghe loa của bệnh viện cảnh báo bà con cảnh giác kẻo bị móc túi, anh này cười khẩy, to tiếng thách thức, ý rằng mình dân giang hồ thứ thiệt đây, chẳng ai dại mà dây vào. Sau đó anh ta đứng khoanh tay trước ngực kiểu bất cần. Vài phút sau, tôi gặp anh ta đến trình báo ở phòng bảo vệ.”

“Khổ, "đại ca" này bị rạch túi, mất bóp (ví) lúc nào không hay. Tiền không nhiều nhưng mất hết giấy tờ. Mọi lần, sau khi bọn chúng móc được bóp, lấy tiền xong thì ném bóp và giấy tờ của người bị hại vào các xó xỉnh hoặc thùng rác bệnh viện. Tuy nhiên, lần này cái bóp cũng mất luôn, chúng tôi đã dặn nhân viên vệ sinh lục khắp các thùng rác mà không thấy. Có lẽ nghe nạn nhân thách thức, bọn chúng thấy ghét nên ra tay dằn mặt.”, ông Cư nói thêm.

Từ khi triển khai lắp camera, số vụ trộm cắp tại Bệnh viện Chợ Rẫy giảm đi rõ rệt, hoặc kẻ gian chỉ có thể may mắn thực hiện thành công được vụ đầu, lần thứ hai sẽ bị chú ý, phát hiện ngay.

Dấu hiệu của những kẻ này rất dễ nhận biết qua camera, chúng thường có 2 – 3 người, đảo đi đảo lại liên tục, mắt lấm lét quan sát.

Trong năm 2014, đội bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với đội 2, đội 4, phòng PC45 Công an TP.HCM và Công an quận 5 phát hiện, bắt quả tang nhiều vụ trộm cắp, thu hồi, trả lại tài sản cho người bị hại.

Cụ thể, bảo vệ của bệnh viện bắt quả tang được 29 vụ móc túi, 6 vụ lừa gạt, 23 vụ tình nghi lấy cắp, 719 vụ vi phạm nội quy.

Theo đó, bệnh viện đã trả lại cho người bị hại khoảng 100 triệu đồng, 404 USD, 10 CAD, 1 chỉ vàng, 33 chiếc điện thoại di động, 9 lô gô xe ô tô, 1 đồng hồ và 1 máy tính bảng.

Theo Vietnamnet

Mời bạn xem thêm:

Lắp camera giám sát công chức hải quan

TP HCM sẽ lắp đặt camera an ninh tại điểm du lịch

Quỷ đỏ M.U chơi khởi sắc hơn nhờ "camera quan sát"