Rất nhiều phường, xã của TP HCM nhờ gắn camera ở các khu dân cư mà tệ nạn hút chích, trộm cắp, mại dâm giảm hẳn. Mô hình này đang được nhân rộng ra các địa phương của TP

Toàn bộ camera được kết nối với “đầu não” là công an phường, xã. Thông qua hình ảnh quan sát trên màn hình, nếu có sự cố xảy ra, bằng bộ đàm, cán bộ trực ban sẽ liên hệ với tổ tuần tra gần nhất ập đến xử lý ngay.

Tội phạm hó hé: Chộp ngay

Đầu tháng 1-2014, đang nấu cơm trong nhà, chị Lục Thị Hoa - chủ khu nhà trọ số 11 Huỳnh Văn Nghệ, phường 12, quận Gò Vấp - nhận được điện thoại của công an phường thông báo có đối tượng khả nghi trộm xe máy trong dãy phòng trọ. Lập tức, chị Hoa bật khỏi phòng và “chộp” ngay một thanh niên đang săm soi chiếc xe máy của người ở trọ, hỏi “đi đâu?”. Người này ú ớ đáp “đi tìm người quen” rồi lập tức bỏ đi. Kiểm tra lại, chị Hoa thấy ổ khóa xe này bị bẻ, gần đó chiếc Wave RS cũng bị bẻ khóa.

 
Qua màn hình giám sát, trung tá Hưng có thể giám sát gần như toàn bộ các điểm “nóng” của phường 12, quận Gò Vấp

Đây là một trong những vụ trộm được phát hiện kịp thời nhờ camera kết nối với công an đặt tại dãy nhà trọ của chị Hoa. “Không chỉ vậy, chồng tôi đi làm cũng kết nối camera qua điện thoại, khi phát hiện đối tượng nghi vấn, anh gọi điện cho tôi cảnh giác ngay” - chị Hoa kể.

Mới nhất, nhờ hình ảnh từ camera mà Công an phường 12 giúp Công an quận Gò Vấp tìm được người có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông. “Vụ tai nạn giữa 2 xe máy xảy ra ngày 26-3 trên đường Nguyễn Tư Giản. Sau khi va chạm, nạn nhân không bị gì nên người có liên quan cũng bỏ đi. Nhưng khi đến bệnh viện khám thì nạn nhân bị gãy tay và chấn thương sọ não. Nhờ camera gắn trên đoạn đường này, chúng tôi trích xuất và biết được người có liên quan ở cùng địa phương thông qua phù hiệu trên áo em bé mà người này chở đi học” - trung tá Lê Thành Hưng, trưởng công an phường, cho biết.

Mô hình camera giám sát khu dân cư đang được nhân rộng tại 13/16 phường của quận Gò Vấp.

Hạn chế tệ nạn

Học theo mô hình này, Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn từ tháng 10-2014 đã triển khai lắp camera tại khu vực ấp Đông Lân 1 - điểm nóng ma túy khu vực vòng xoay An Sương. Thượng úy Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an xã Bà Điểm, chia sẻ: Lợi dụng địa bàn giáp ranh, các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy rất manh động, dùng nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng. Với quyết tâm hạn chế tệ nạn này, UBND xã đã ủng hộ 10 triệu đồng cộng thêm 30 triệu đồng người dân đóng góp, đến nay đã lắp 13 camera dọc Quốc lộ 22 và một số hẻm “nóng” gần vòng xoay An Sương.

“Từ ngày có “mắt thần”, tệ nạn ma túy giảm hẳn, điện thoại trực ban không réo liên tục như trước. Con nghiện vừa manh nha hoạt động, chúng tôi xử lý ngay. Nhưng do kinh phí hạn hẹp, công an xã chưa thể trang bị màn hình lớn nên việc giám sát thông tin từ “mắt thần” chủ yếu qua laptop hoặc điện thoại cá nhân nên hiệu quả chưa cao” - thượng úy Hùng nói và cho biết sắp tới công an xã tiếp tục vận động người dân đóng góp gắn “mắt thần” ở một số khu vực khác.

Dân đóng góp bạc tỉ

Được thí điểm từ tháng 7-2013 tại 4 khu nhà trọ và một số hẻm “nóng” thuộc khu phố 6, phường 12, quận Gò Vấp, mô hình camera giám sát xuất phát từ ý tưởng của trung tá Lê Thành Hưng nhằm giám sát các khu vực có tình hình an ninh trật tự phức tạp. Sau vài tháng, hiệu quả rõ rệt: giảm hẳn mất cắp, cờ bạc, đánh nhau.

Trung tá Hưng cho biết: “Thấy mô hình này hiệu quả nên chúng tôi mạnh dạn tuyên truyền, vận động người dân đóng góp để triển khai rộng khắp. Đến nay đã có 230 “mắt thần”, 57 đầu ghi, 40 bộ đàm lắp đặt tại 132 khu nhà trọ, 19 tuyến hẻm và nhiều tuyến đường của phường 12 với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng, toàn bộ do dân đóng góp”.

Không chỉ giám sát an ninh, “mắt thần” còn hỗ trợ tìm đồ vật bị mất, tìm đối tượng liên quan tai nạn giao thông, ngăn chặn kịp thời các vụ mất trộm… Như Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn thông qua “mắt thần” đã giúp một hành khách đi taxi bỏ quên túi xách tìm lại tài sản nhờ biết được hãng và số xe hay dân phòng phát hiện và đưa người đàn ông say xỉn về nhà…

Kết nối camera với chuông báo động

Theo Công an phường 12, quận Gò Vấp, đơn vị này đang nghiên cứu việc kết nối hệ thống camera với các chuông báo động để tăng cường hiệu quả trấn áp tội phạm kịp thời. Qua camera nếu có “biến”, công an phường sẽ nhấn chuông báo động, lập tức lực lượng tuần tra gần nhất và người dân sẽ ào ra xử lý.

Kết nối camera với chuông báo động

Theo Công an phường 12, quận Gò Vấp, đơn vị này đang nghiên cứu việc kết nối hệ thống camera với các chuông báo động để tăng cường hiệu quả trấn áp tội phạm kịp thời. Qua camera nếu có “biến”, công an phường sẽ nhấn chuông báo động, lập tức lực lượng tuần tra gần nhất và người dân sẽ ào ra xử lý.

Theo Người Lao động

Mời bạn xem thêm:

Gã thanh niên thản nhiên đốt xe buýt bị camera ghi lại

Đối phó với bạo lực học đường: Tăng camera và giám thị

Tên trộm táo tợn bị camera an ninh phát hiện