Theo tờ Sydney Morning Herald, các camera do Hikvision, một công ty công nghệ giám sát của Trung Quốc, sẽ bị tháo gỡ khỏi các bệnh viện công và viện dưỡng lão.

Tuy nhiên, bất chấp các cảnh báo, camera của Hikvision vẫn tiếp tục được vận hành trong các tòa nhà chính phủ khác trên khắp nước Úc, bao gồm các cơ sở y tế của bang New South Wales, nơi không có kế hoạch tháo gỡ chúng.

Các bang Victoria và Queensland từ chối cho biết liệu có camera của Hikvision tại các bệnh viện công và trung tâm chăm sóc người cao tuổi của họ hay không.

Camera giám sát của Hikvision đã được các cơ quan liên bang Úc cảnh báo là một mối lo ngại về an ninh tiềm tàng.

Năm 2018, Lực lượng Quốc phòng Úc đã loại bỏ hai camera Hikvision khỏi căn cứ của họ.

Mỹ đã cấm Hikvision và một nhà sản xuất camera khác của Trung Quốc là Dahua do lo ngại các công ty này đang tạo ra một "mạng lưới giám sát".

Các công ty này nằm trong số 28 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ hồi năm ngoái về cách xử lý của Bắc Kinh với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Chính quyền bang Nam Úc lần đầu tiên nhận ra các vấn đề với camera Trung Quốc trước một cuộc thử nghiệm do Khối Thịnh vượng chung tài trợ, trong đó các camera sẽ được đặt trong phòng của các cư dân cao tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi để cải thiện sự an toàn của họ.

Nhiều tháng sau khi chính phủ tuyên bố hợp đồng sẽ được trao cho Care Protect - công ty đang lên kế hoạch sử dụng camera Hikvision, công ty này đã từ bỏ việc thí điểm sau khi Bộ Y tế bang Nam Úc yêu cầu cung cấp thêm thông tin để đảm bảo việc tuân thủ những nguyên tắc bảo mật của bang.

Bộ trưởng Y tế Nam Úc Stephen Wade cho biết vấn đề an ninh và kỹ thuật” đã nảy sinh trong dự án thí điểm, vốn đã khiến Care Protect và chính quyền đồng ý không tiếp tục hợp tác.

Ông nói rằng chính quyền Nam Úc vẫn cam kết thử nghiệm camera quan sát và sẽ tìm một đối tác mới trên thị trường.