Các dữ liệu từ hệ thống camera "POTOK" của Cảnh sát giao thông Moscow đã giúp Nga bắt được hung thủ sát hại ông Nemtsov nhanh chóng

Cho đến thời điểm này, tức là chỉ hơn một tuần sau ngày cựu phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị sát hại, cơ quan an ninh Nga đã bắt được 5 nghi phạm.

Trong số này, theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, Zaur Dadaev đã nhận tội. Vậy tại sao cơ quan an ninh Nga lại có thể xác định, bắt giữ các thủ phạm nhanh như vậy?

Zaur Dadaev, kẻ đã nhận tội liên quan tới vụ ám sát lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan an ninh Nga FSB, sở dĩ mọi việc đi đến kết quả sớm như vậy là do các nhân viên điều tra đã nhanh chóng xác định được chiếc xe tình nghi các nghi phạm đã sử dụng để tẩu thoát.

Họ cho biết đã tìm thấy trong chiếc xe này một số "dấu vết sinh học", cho phép dựa vào đó có thể truy tìm dấu vết hung thủ.

Trong thuật ngữ của Khoa học hình sự, "dấu vết sinh học" có thể là móng tay, sợi tóc, biểu bì da hoặc vết máu khô. Dựa vào đó, điều tra viên có thể xác định được ADN của một cá nhân.

Yếu tố thứ hai có vai trò quan trọng không kém, đó là các dữ liệu từ hệ thống camera "POTOK" của Cảnh sát giao thông Moscow. Sau khi xác định được chiếc xe tình nghi, các dữ liệu này được chuyển cho hệ thống "POTOK" để kiểm tra.

Màn hình hệ thống POTOK. Ảnh: AvtoVesti

Hệ thống camera hiện đại này được trang bị trên các tuyến phố của thủ đô Moscow, có thể nhận biết được biển số xe khi nó đang di chuyển với tốc độ lên tới 150 km/h.

Hệ thống này đã cung cấp số liệu nhằm xác định "hành tung" của chiếc xe trong mấy ngày liền cho cơ quan điều tra.
 
Các camera này làm việc ở chế độ ghi 25 hình/giây. Dung lượng mỗi bức hình khoảng 100 kilobytes (KB). Theo hãng tin Interfax, camera của hệ thống "POTOK" đã ghi hình được khá rõ chân dung những kẻ phạm tội ngồi trong chiếc xe tình nghi.
 
Điều này cũng đã được kênh truyền hình REN TV đưa trong bản tin hôm 4/3, trong đó cho biết cơ quan điều tra đã có trong tay chân dung của hung thủ.
 
Một yếu tố nữa giúp phá án thành công, đó là việc truy danh sách các cuộc điện thoại gọi đến và gọi đi. Ngay sau khi vụ án xảy ra, các điều tra viên đã thu được điện thoại của cựu phó Thủ tướng xấu số và của người tình Anna Duritskaya.

Theo luật sư riêng của Nemtsov là Vadim Prokhorov, hôm 2/3 vừa qua, Anna Duritskaya đã khai nhận với cơ quan điều tra một thông tin "rất quan trọng" liên quan đến các cuộc điện thoại.

Theo Soha

Mời bạn xem thêm:

Cảnh ám sát chính trị gia đối lập Nga qua camera theo dõi

HLV Miura yêu cầu VFF lắp camera giám sát học trò

Camera quay lại: Vụ Tai Nạn Moto tại giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương