Để tránh bị ghi hình, ôtô khách dừng đỗ ngay dưới "điểm mù" của hệ thống camera giao thông. Có nhà xe còn hướng dẫn khách đi bộ hàng trăm mét trước khi đón.

Vào các buổi sáng và cuối giờ chiều mỗi ngày, hàng chục nhà xe vận tải hành khách ngang nhiên đón, trả khách ở đường trên cao - vành đai 3. Để tránh bị ghi hình vi phạm, nhiều tài xế lựa chọn điểm đỗ ngay dưới camera theo dõi - đây chính là "điểm mù" của hệ thống camera giao thông. 

Anh Minh Quân, một người dân sống khu vực trên cho hay, tình trạng này tồn tại ngay từ khi tuyến đường đi vào khai thác. Do thói quen, nhiều sinh viên, người dân quê ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh... vẫn thường xuyên mạo hiểm lên đường cấm bắt xe. Hễ vắng bóng cảnh sát, tài xế sẽ tấp vào làn dừng khẩn cấp đón khách. Trong ảnh: Một xe khách 24 chỗ biển Hải Phòng không có gắn tuyến di chuyển nhưng tự do bắt khách. Khi phát hiện có người theo dõi, lơ xe hướng dẫn khách đi bộ hàng trăm mét mới đón khách lên.

Nhiều nhà xe chất lượng cao cẩn thận hơn không đón trả khách trước điểm có gắn camera. Phụ xe sẽ thông báo với khách đã đặt vé trước di chuyển cách đó hàng trăm mét để đón. Mỗi ngày, hàng trăm lượt người cuốc bộ hoặc bắt xe ôm đưa lên đường trên cao bắt xe, đặc biệt những ngày cuối tuần. Trong ảnh: Hơn 10 hành khách chủ yếu là phụ nữ, sinh viên cuốc bộ tránh điểm camera theo dõi chờ bắt xe. 

Nhiều người đứng ngay dưới chân cột gắn camera chờ theo sự hướng dẫn phụ xe. Ngày 13/4, trao đổi với Zing.vn, đại điện Đội CSGT số 7 cho biết, hàng ngày đơn vị đều phối hợp với Trung tâm tín hiệu đèn để bố trí lực lượng tuần tra tại các nút lên đường trên cao để cảnh cảnh báo người đi bộ và xử lý các nhà xe đón trả khách. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận chiều cùng ngày, lực lượng chức năng không có mặt để cảnh báo người đi bộ lên đường trên cao cũng như xử lý nhà xe dừng đón trả khách. Toàn bộ những người lên đón xe đều đầu trần đứng sát vạch phân làn dừng khẩn cấp với làn ôtô chạy tốc độ cao. 

Xe khách 16 chỗ biển Thái Bình dừng trả khách ngay chân cột, vị trí mà camera không thể ghi lại vi phạm. 

Một số nhà xe ở địa phương khác thậm chí còn thản nhiên đi chậm, tấp vào lề đường ngay trước "mắt thần" để đón khách.

Nam thanh niên lái xe đạp điện phóng xe lên đường trên cao đón người thân. 

Các điểm đón, trả cũng là địa bàn hoạt động của nhiều xe ôm. Những chiếc xe hai bánh bất chấp quy định cấm cũng như an toàn giao thông phóng ngược chiều lên bắt khách.

Nhiều người lái xe máy phớt lờ biển cấm đi lên đường trên cao với tốc độ nhanh. 

Một số xe khách có điểm dừng cuối cùng ở bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông) dừng ở đường Nguyễn Xiển trả khách. Những xe này dừng chắn một làn đường khiến giao thông ùn ứ kéo dài, đặc biệt thời điểm tan tầm.

Xe khách Xuân Hùng chạy tuyến Yên Nghĩa - Thái Nguyên - Bắc Kạn dừng đón, trả khách tại điểm đầu lên đường trên cao trước số 18 Phạm Hùng. Vị trí này có biển cấm người đi bộ, môtô. Trao đổi với Zing.vn, thượng úy Đào Việt Long, Đội trưởng đội CSGT số 6 cho hay, giờ cao điểm lực lượng cảnh sát thường không xử lý các vi phạm trừ các trường hợp cố tình gây rối trật tự an toàn giao thông. Lực lượng cảnh sát tập trung phân làn, hướng dẫn phương tiện. "Đối với xe khách dừng đón, trả khách tại nơi không đúng quy định, khi có hình ảnh cảnh sát sẽ lập biên bản phạt nguội", thượng úy Long nói.

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Gắn camera giám sát CSGT, xử lý người vi phạm

Đoàn môtô phóng trên đường cao tốc cấm xe máy Hà Nội - Lào Cai

Toàn cảnh cao tốc dùng hệ thống Camera, đếm xe, đo tốc độ thông minh