Công nghệ luôn thay đổi từng ngày, do đó, việc chỉ một linh kiện nhỏ cho tới những thứ to tát như smartphone, máy tính được nâng cấp là điều quá đỗi hiển nhiên. Mới đây, giới công nghệ đã rỉ tai nhau về dây cáp USB Type-C sau những công bố về chuẩn USB 3.0 Promoter Group trong tháng trước.

 

USB Type C Display Port
 

 

Được biết, USB Type-C là chuẩn USB mới với ưu thế nhỏ gọn, mỏng nhẹ và linh hoạt khi người dùng có thể gắn vào cổng USB theo cả 2 chiều: mặt trên và dưới. Do đó, thế hệ dây cáp USB mới được kì vọng sẽ giúp nâng cao tính thẩm mĩ cũng như tốc độ đường truyền so với cáp thông thường. Đặc biệt, Hiệp hội tiêu chuẩn video điện tử (VESA) cũng bật mí rằng cáp và đầu cắm USB Type-C cũng sẽ được chế tạo để tương thích với các màn hình sử dụng giao tiếp DisplayPortAlternate Mode.

 

Xem video 5K với dây cáp USB Type-C sắp được công bố?
 

 

Do đó, chuẩn cáp mới có thể dễ dàng hoạt động chung với cả thiết bị DisplayPort cả mới lẫn cũ và nhiều chuẩn giao tiếp khác bao gồm: cổng HDMI, DVI, VGA... Nhất là khi sử dụng cáp USB Type-C cùng chế độ DisplayPort audio/video, cấu hình USB 3.1 và tối đa 100W có thể giúp đẩy chất lượng màn hình lên tới độ phân giải 4K hoặc thậm chí là 5K.

 

 

 

Hiện tại, chuẩn Thunderbolt cũng vừa có khả năng truyền dữ liệu, vừa có khả năng truyền hình ảnh thông qua một sợi cáp duy nhất. Điểm khác biệt đó là Thunderbolt sử dụng chung cổng kết nối với DisplayPort thu nhỏ chứ không phải cổng DisplayPort thông thường. Dự kiến, cáp USB Type-C sẽ chính thức được công bố trong năm sau, và từ giờ cho tới lúc đó, chúng ta có thể hy vọng, các nhà sản xuất, các nhà phát triển sẽ sớm tung ra nhiều nâng cấp trên các thiết bị khác giúp tương thích với loại cáp này.

Tham khảo: Microsoft-news