Cho rằng việc hai du khách Việt ăn trộm đồ ở Thụy Sĩ vừa qua làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, lãnh đạo Tổng cục Du lịch yêu cầu đơn vị tổ chức tour du lịch đó báo cáo.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành, cho biết cơ quan này đã yêu cầu đơn vị tổ chức tour cho 29 vị khách sang Pháp và Thụy Sĩ vừa qua cung cấp thông tin sự việc.
Theo đó, những vị khách tham gia chương trình tour là đại diện của các đại lý hàng hóa. Họ được thưởng bằng chuyến đi du lịch sang Pháp - Thụy Sĩ từ ngày 9 đến ngày 17/7.
Cảnh sát Thụy Sĩ lập biên bản về hành vi của hai du khách Việt.
"Sự việc xảy ra do lỗi của du khách. Tuy nhiên sau đó chúng tôi đã có công văn xuống các đơn vị lữ hành, yêu cầu tuyên truyền cho du khách tuân thủ các quy định của nước sở tại", ông Phương cho hay.
Hiện chưa có quy định nào áp dụng xử phạt đối với khách vi phạm ở nước ngoài. Vì vậy phía Tổng cục sẽ yêu cầu các công ty lữ hành khi đưa khách ra nước ngoài phải tuyên truyền để họ không làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của đất nước.
Trước đó, hướng dẫn viên đưa 29 khách du lịch sang Pháp và Thụy Sĩ kể với phóng viên việc hai vị khách trẻ nhất trong đoàn bị cảnh sát Thụy Sĩ tạm giữ vì việc lấy trộm 3 cặp kính hàng hiệu trong một trung tâm mua sắm.
Tối 15/7, trong lúc đi mua sắm ở Zurrich, hai người Việt Nam trong nhóm nói trên đã bóc nhãn và thẻ giá ở 3 cặp kính hàng hiệu đem ra khỏi cửa hàng. Hành động này bị camera giám sát ghi lại. Họ bị giữ lại ngay khi rời khỏi cửa hàng và nộp phạt 2000 franc (khoảng 50 triệu đồng).
Theo VNExpess
Mời bạn xem thêm: