10 lý do khiến cảm biến khói của bạn hoạt động bất thường

1.Thức ăn bị cháy trên bếp:

 Khi bạn nấu ăn trên bếp có thể tạo ra khói và sẽ làm kích hoạt báo động khói. Thậm chí, trong một số trường hợp chỉ một chút thức ăn bị cháy cũng đủ để có thể kích hoạt bộ cảm biến khói. Vì vậy khi lắp đặt, hãy đảm bảo rằng bộ cảm biến khói của bạn được đặt ở vị trí phù hợp, chẳng hạn như trong hành lang dẫn đến nhà bếp, phòng khách tránh những nơi trực tiếp như vị trí khu vực nấu ăn, đun nước…

 

2.Thức ăn bị cháy trong lò vi sóng:

Khi bạn lắp cảm biến khói quá gần với lò vi sóng cũng là nguyên nhân gây ra báo động giả của cảm biến. Ví dụ như khi bạn nướng bánh mì trong lò vi sóng quá lâu có thể dẫn đến hơi và khói làm cho bộ cảm biến phát hiện và kích hoạt. Để tránh tình trạng này khi sử dụng, hãy lắp đặt thiết bị cảm biến khói ở khoảng cách an toàn với lò vi sóng.

 

3.Độ ẩm cao:

 Bộ cảm biến khói không phải lúc nào cũng phân biệt được giữa khói và nồng độ độ ẩm. Do đó, nồng đột độ của độ ẩm có thể làm kích hoạt báo động của bạn. Nếu trong nhà có độ ẩm cao, hãy sử dụng quạt hoặc mở cửa sổ để làm giảm độ ẩm.

 

4.Hơi nước:

Hơi nước được sinh khi bạn tắm hoặc đun nước trên bếp, cũng có thể là nguyên nhân khiến cảm biến của bạn báo động giả.

 

5.Côn trùng:

Côn trùng là loài thích sống trong các khe tối như tủ, tivi, các thiết bị điện tử trong nhà…, vì vậy chúng có thể bò vào bộ cảm biến khói của bạn và làm kích hoạt báo động giả. Vì vậy bạn nên mở thiết bị để kiểm tra thường xuyên xem có côn trùng không để có biện pháp xử lý.

 

6.Mùi hóa chất:

Việc sơn hoặc sử dụng các hóa chất mạnh cũng có thể gây ra báo động giả của bộ cảm biến khói.

 

7.Bụi và Bẩn:

Bụi từ các hoạt động như sửa sang hay lau dọn nhà cửa có thể làm cho bộ cảm biến khói kêu lên. Để tránh tình trạng này bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra bên trong xem có bụi hoặc bẩn không. Sử dụng máy hút bụi hoặc bình phun hóa chất điện tử để loại bỏ các hạt bụi.

 

8.Pin Yếu:

Khi pin của thiết bị cảm biến khói yếu hoặc lắp không đúng cách, chúng thường tạo ra tiếng kêu nhỏ. Mặc dù đó không phải là âm thanh của việc phát hiện khói, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn nên kiểm tra thiết bị của mình.

 

9.Báo động khói cũ:

Báo động khói thường có tuổi thọ khoảng 10 năm. Khi tuổi thọ sắp hết thì thiết bị thường hoạt động không ổn định và có thể tạo ra báo động giả. Nếu bộ cảm biến của bạn cũ hơn 10 năm, hãy thay thế nó bằng bộ cảm biến mới ngay lập tức.

 

10.Sử dụng thiết bị cảm biến khói kém chất lượng

Nếu bạn mua phải thiết bị cảm biến khói kém chất lượng, không rõ nguồn gốc dẫn đến thiết bị hoạt động không ổn định cũng sẽ là nguyên nhân gây ra báo động giả. Đến đến các cửa hàng, đại lý của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín để lựa chọn thiết bị.

 

Hãy nhớ rằng báo động khói là thiết bị được thiết kế để phát hiện các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn. Nếu một báo động kêu lên, đó là điều quan trọng để thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ. Hãy đảm bảo để cảm biến khói của bạn được hoạt động một cách tốt nhất giúp an toàn cho ngôi nhà bạn.