Làm thế nào để tận dụng tối đa ngôi nhà thông minh khi bạn đã sở hữu nó? Câu trả lời là thiết lập kịch bản căn nhà theo thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn! 

Kịch bản hay hoạt cảnh là một nhóm gồm nhiều thiết bị khác nhau đã được cài đặt đồng bộ (ánh sáng, nhiệt độ, rèm cửa, bình nóng lạnh…). Khi bạn đã thiết lập kịch bản, có 2 cách để khởi động: tự động hoặc thủ công. 

Chúng mình sẽ gợi ý bạn một số kịch bản cực dễ cài đặt và phù hợp với sinh hoạt hằng ngày của tất cả mọi người, để cuộc sống thuận tiện và thoải mái hơn nhé!

1. Kịch bản đi ngủ
Mỗi chúng ta dành khoảng ⅓ cuộc đời để ngủ, một giấc ngủ tốt cho phép cơ thể tái tạo năng lượng, chuẩn bị cho ngày làm việc mới. Theo nghiên cứu của Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young (Giải Nobel Y học 2017), ánh sáng màu vàng có tác dụng kích thích não bộ sản sinh hormone melatonin. Melatonin đóng vai trò đưa con người đi vào giấc ngủ thoải mái nhất, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh lý về tinh thần như trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu. 

5 kịch bản nhất định phải cài đặt trong nhà thông minh

Màu ánh sáng đèn phòng ngủ tự động chuyển sang ánh sáng vàng. 
Đèn loa phát nhạc du dương hoặc kịch bản “kể chuyện cho bé”
* Mẹ có thể tập thói quen đi ngủ sớm cho bé bằng cách này, các con quen với cơ thể chuyển dần sang trạng thái đi ngủ, giấc ngủ sâu, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

2. Kịch bản thức dậy buổi sáng
Từ 4-5h sáng là thời gian hormone cortisol tăng dần lên, giúp con người dần tỉnh táo. Khi đó ánh sáng đèn sáng dần lên như 1 tín hiệu kích thích cơ thể tiết hormone cortisol, điều khiển đồng hồ sinh học để  cơ thể từ từ tỉnh dậy. Việc thức giấc nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn là bị đánh thức đột ngột bởi tiếng chuông báo thức. 

Cài đặt kịch bản “Thức giấc”, bật đèn màu ánh sáng trung tính 4000K -5000K trước khi thức giấc khoảng 1h, rèm mở từ từ để đón ánh sáng mặt trời. 
Cài đặt kịch bản “Vệ sinh cá nhân” trong phòng tắm (bật bình nóng lạnh, đèn chiếu gương sáng nhẹ) để có nước ấm dùng ngay!    
3. Kịch bản về nhà
Khi tan ca chuẩn bị về nhà, còn gì tuyệt vời hơn với trải nghiệm 1 cuộc sống tiện nghi, các hoạt động định kỳ hàng ngày được tự động kích hoạt phục vụ bạn. 

Điều hoà mở, bình nóng lạnh làm ấm nước ở nhiệt độ vừa phải.
Cửa tự động mở khi phát hiện chuyển động gần cổng, đèn sáng nhẹ. 

5 kịch bản nhất định phải cài đặt trong nhà thông minh


4. Kịch bản thức dậy buổi đêm
Bạn chợt tỉnh giấc giữa khuya vì có tiếng động lạ bên ngoài ngôi nhà. Chỉ với một chạm, màn hình cảm ứng tự động sáng lên và bạn chọn kịch bản "Thức dậy buổi đêm". À ra đó là tiếng của người hàng xóm đi công tác sớm!

Đèn dẫn hướng tự động bật sáng 20-30% đủ sáng di chuyển đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng người đang ngủ, an toàn tuyệt đối cho người già. 
Chọn kịch bản “Đi ngủ” lại để quay trở lại giấc ngủ.


5. Kịch bản buổi tối lãng mạn
Sau một ngày dài làm việc, không có gì thú vị hơn đó là thưởng thức bữa ăn với gia đình. Đơn giản bằng cách chọn kịch bản ngữ cảnh "Ăn tối" hoặc ra lệnh bằng giọng nói, không gian của phòng ăn đã chuyển sang chế độ ăn tối. 

Kịch bản “Ăn tối”: kích hoạt hệ thống đèn bàn ăn, đèn trang trí chuyển sang màu ánh sáng vàng 4000K lung linh huyền ảo cho bữa tối ngon miệng, sang chảnh ko khác gì nhà hàng 5 sao.