Ổ cắm điện thông minh là loại ổ cắm điện có khả năng tương tác với các thiết bị kết nối Wifi hoặc Bluetooth một cách dễ dàng thông qua các ứng dụng trên smartphone. Sản phẩm biến mọi thiết bị điện trở nên thông minh hơn với mức chi phí hợp lý. Thiết bị ổ cắm thông minh có thể tự động ngắt điện khi quá tải hoặc cài đặt lịch bản khởi động, hay tắt thiết bị khi kết hợp với các cảm biến.

Cách chọn mua ổ cắm thông minh

Nắm bắt đúng khái niệm ổ cắm điện thông minh là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của thiết bị để so sánh với nhu cầu sử dụng nhằm đưa ra quyết định mua hay không mua.

Khi sử dụng ổ cắm thông minh, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Gắn ổ cắm thông minh vào ổ điện trong nhà.
  • Tiến hành cắm thiết bị muốn điều khiển thông qua ổ cắm thông minh vào ổ.
  • Cài đặt ứng dụng quản lý đi kèm ổ cắm thông minh hoặc một số trợ lý ảo phổ biến. Sau đó, thực hiện theo hướng dẫn để sử dụng.

Ổ cắm điện 3 chấu là ổ cắm có cấu tạo gồm 3 lỗ, nằm cạnh nhau theo hình tam giác. Trong đó, một chấu nối với dây nguội, một chấu dây nối với dây nóng, và hai chấu này có năng lượng giống như ổ cắm điện hai chấu. Nhưng điểm khác là ở chấu thứ ba là chấu tiếp đất và có tác dụng chống giật.

Cách chọn mua ổ cắm thông minh

 

Nguồn điện áp
Tùy vào sản phẩm mà điện áp sử dụng của phích cắm thông minh cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin điện áp trên bao bì sản phẩm hay tài liệu hướng dẫn sản phẩm.

  • Điện áp sử dụng ở các quốc gia thuộc EU thường nằm ở mức 220V.
  • Điện áp ở Việt Nam là 220V.
  • Điện áp ở Mỹ thường là 110 - 120V.
  • Hãy kiểm tra công suất tối đa của thiết bị để tránh trường hợp chập điện gây ra các sự cố đáng tiếc.

Tương thích với thiết bị
Chọn ổ cắm cần phải tương thích với các thiết bị điện trong nhà, nhất là với các chấu cắm điện (2, 3 chấu, …) cũng như các chân chui cắm cần phải tương thích. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn loại ổ cắm thông minh có giắc riêng dành cho thiết bị Google Home hoặc Alexa để thuận tiện cho việc sử dụng trợ lý ảo. 

Tiện ích đi kèm
Từng loại ổ cắm sẽ có các chức năng đi kèm khác nhau mang lại tiện ích đa dạng cho người dùng. Ví dụ:

  • Chức năng tự động bật/tắt thiết bị theo lịch mà bạn cài đặt nhằm tiết kiệm tối đa điện năng.
  • Chức năng theo dõi năng lượng, bạn có thể biết được năng lượng tiêu thụ điện của các thiết bị điện được cắm trên phích cắm thông minh. Thông qua báo cáo dữ liệu gửi tới điện thoại của bạn thông qua ứng dụng.
  • Đặc biệt, một số ổ cắm thông minh còn cho phép bạn theo dõi năng lượng.