Hệ thống điện hạ thế cấp điện không đáp ứng được công suất thiết bị 
Hệ thống điện hạ thế dẫn điện đến bộ chia điện chưa đáp ứng được công suất và nhu cầu sử dụng của nhiều loại máy móc hoặc thiết bị gia dụng cùng lúc dẫn tới quá tải là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến ổ điện bị chập cháy.

Khi xuất hiện tình trạng này, khả năng các thiết bị đang sử dụng cũng bị ảnh hưởng là rất lớn. Chính vì thế, người dùng hãy chia nhỏ công suất tiêu thụ. Đồng thời, bổ sung aptomat cho các thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng trong gia đình. 

Cách để tránh làm quá tải ổ cắm điện trong nhà

Các thiết bị điện bị hư hỏng 
Tình trạng sự cố các thiết bị điện trong nhà bạn bị hư hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến chập cháy điện. Thiết bị điện trong nhà có thể xuất hiện những vấn đề trục trặc như hoạt động với công suất quá mức, ấm đun bị chập, lò nướng bị hỏng,… 

Người dùng không biết rằng, những sự cố này đã vô tình làm cho dây dẫn điện bị nóng quá mức và vị trí tiếp xúc với phích cắm bị cháy dẫn đến nhiều sự cố nghiêm trọng như hỏa hoạn, thiệt hại lớn về cả người và của.  

Cách để tránh làm quá tải ổ cắm điện trong nhà

Thói quen sử dụng không an toàn 
Một số thói quen vừa sử dụng điện thoại vừa sạc hay dùng các thiết bị điện với công suất mạnh nhưng quên tắt, khiến cho thiết bị hoạt động trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng ổ cắm nóng và tình trạng ổ cắm xẹt lửa, cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ổ cắm kém chất lượng 
Ổ cắm trên thị trường được bày bán vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, vì vậy, nếu bạn không quan tâm khi lựa chọn, bạn có thể mua phải ổ cắm kém chất lượng dẫn đến tình trạng quá tải và gây ra cháy nổ.

Những ổ điện kém chất lượng được làm từ chất liệu pha nhiều tạp chất, độ đàn hồi thấp dễ dẫn đến tình trạng tải điện kém và cháy nổ. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thương hiệu chất lượng, sau đó chọn cửa hàng uy tín để có chính sách bảo hành tốt và bạn cũng yên tâm hơn khi dùng.

Cách để tránh làm quá tải ổ cắm điện trong nhà

Không lắp đặt CB chống giật 
Đa số nhiều gia đình sẽ không trang bị CB chống giật, nên dễ dẫn đến tình trạng quá tải, gây ra chập cháy và nổ. Cách tốt nhất, bạn nên lắp đặt thêm hệ thống CB chống giật, chống quá tải cho mạng điện để khi có sự cố.

Đồng thời, thiết bị này dễ dàng ngắt để bảo vệ các vật dụng điện trong nhà. Bên cạnh những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác khiến ổ cắm điện bị chập cháy như ổ điện bị dính nước, hệ thống điện gần nơi có độ âm cao, đường dẫn nước âm tường bị rò rỉ,… 

Phân loại thiết bị theo công suất
Trung bình, mỗi ổ cắm điện có thể chịu tải tối đa 3000W. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên phân loại các thiết bị trong nhà để cắm dây nguồn thiết bị vào ổ điện sao cho hợp lý, tránh ổ điện làm việc quá tải. Bạn có thể chia nhóm đồ dùng sử dụng nhiều và ít điện năng riêng biệt:

Cách để tránh làm quá tải ổ cắm điện trong nhà

Không nên nối dài các ổ điện
Thói quen nối dài các ổ điện với nhau từ một ổ cắm gốc, có thể gây tình trạng quá tải cho ổ cắm gốc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng hẳn luôn một ổ cắm dài, đồng thời cũng nên phân loại các thiết bị điện cắm vào ổ điện sao cho không xảy ra tình trạng quá tải.

Cách để tránh làm quá tải ổ cắm điện trong nhà

Mua ổ cắm uy tín, chất lượng
Việc mua các loại ổ cắm đến từ những thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng sẽ giảm thiểu sự cố xảy ra khi sử dụng. Vì hầu hết các sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình nhất định và kiểm tra chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Chưa hết, bạn sẽ được nhà sản xuất khuyến nghị và hướng dẫn sử dụng ổ cắm điện trên bao bì sản phẩm, cùng với chế độ bảo hành uy tín, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi dùng.