Hiện nay, các thiết bị giúp đảm bảo an ninh, an toàn và nâng cao tiện ích ngày càng được người dùng chú trọng. Trong đó phải kể tới cảm biến vân tay, với những ưu điểm vượt trội, đây là loại cảm biến được tích hợp trong nhiều thiết bị hiện đại. Vậy cảm biến vân tay là gì? Có tính năng và hoạt động ra sao? Ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Cảm biến vân tay là gì?
Cảm biến vân tay là thiết bị điện tử sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học cho vân tay con người. Thiết bị dùng sóng để quét các đặc điểm lồi lõm trên bề mặt da của ngón tay. Lưu lại các đường vân trên ngón tay tạo ra quy ước mật mã riêng cho từng người. Công nghệ cảm biến vân tay này hiện nay được sử dụng rộng trên điện thoại Smartphone, khóa cửa vân tay,.. mang tính bảo mật hiệu quả do vân tay mỗi người là duy nhất.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay
Cảm biến vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi đặt ngón tay lên trên bề mặt đọc của cảm biến, thiết bị này sẽ quét hình ảnh hệ thống vân ngón tay đó và đưa vào xử lý. Hệ thống sẽ chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống.

Nếu dấu vân tay trùng khớp với dữ liệu hệ thống thì các chức năng tiếp theo sẽ được chấp nhận/ thực hiện. Cảm biến nhận dạng vân tay sẽ giúp thay thế hoàn toàn các loại mật khẩu phức tạp, song vẫn đảm bảo tính bảo mật tối đa khi người dùng đăng nhập vào thiết bị.

Cảm Biến Vân Tay Là Gì? Ứng Dụng Của Cảm Biến Vân Tay

Cảm biến vân tay phát triển như thế nào?
Cảm biến vân tay đã được ra đời và tích hợp sẵn trên máy tính xách tay từ vài thập niên trở lại đây, và xuất hiện trên điện thoại di động lần đầu tiên vào năm 2004, đó là chiếc Pantech GI100. Kể từ đó, các mẫu điện thoại thông minh lần lượt ra đời đều được tin tưởng tích hợp cảm biến vân tay , giúp bảo mật dữ liệu hiệu quả hơn.

Hiện nay tính năng cảm biến vân tay xuất hiện và trở nên quen thuộc với người dùng ở nhiều thiết bị hơn, từ các dòng smartphone, máy tính xách tay, cho tới các loại khóa cửa, két sắt,… Điều này cho ta thấy sức hút cũng như những lợi ích mà cảm biến vân tay mang lại.

Các loại cảm biến vân tay hiện nay
Cảm biến vân tay quang học
Cảm biến vân tay quang học hay còn gọi là máy quét vân tay quang, đây là công nghệ sử dụng Camera để ghi lại hình ảnh bề mặt của ngón tay. Sau đó lưu lại xử lý, phân tích và đưa ra mã hóa phù hợp. Công nghệ này có thời gian nhận dạng và xử lý vân tay khá lâu so với các dòng cảm biến khác. Độ chính xác cũng không cao.

Cảm Biến Vân Tay Là Gì? Ứng Dụng Của Cảm Biến Vân Tay

Cảm biến vân tay điện dung
Cảm biến này sử dụng công nghệ tiên tiến, tích hợp tụ điện để phân tích và kiểm tra đặc điểm trên vân ngón tay một cách nhanh chóng và chính xác. Hiện cảm biến vân tay điện dung đã được ứng dụng trên các dòng điện thoại Iphone, các hệ thống khóa cửa vân tay mở cửa cao cấp. 

Cảm biến vân tay sóng siêu âm
Cảm biến ứng dụng công nghệ sóng siêu âm để phân tích các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay. Qua quá trình phản xạ sóng siêu âm, hệ thống sẽ thu thập dữ liệu phân tích chính xác các điểm trên bề mặt. Đây là công nghệ hiện đại được đánh giá cao và có tiềm năng phát triển.