Xu hướng 1: Đơn giản hoá các thiết bị thông minh, hướng tới DIY
Trong những năm trước, để làm nhà thông minh, chúng ta thường sử dụng các thiết bị có mức giá đắt đỏ. Điều này khiến cho người dùng phần lớn bị phụ thuộc vào nhà cung cấp thiết bị bởi vì công nghệ lắp đặt phức tạp và có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên vào giai đoạn năm 2021 – 2022, các thiết bị công nghệ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Với tiêu chí “tạo sự thân thiện cho người dùng”, các nhà sản xuất thiết bị thông minh không những giảm bớt những thao tác kết nối và lắp đặt phức tạp hướng đến kết nối không dây mà còn chú trọng thiết kế giao diện thân thiện cho người dùng. Đồng thời tích hợp trí tuệ nhân tạo AI để ngôi nhà của bạn trở nên thông minh và tiện nghi hơn.

Xu hướng 2: Tăng cường từ an ninh, bảo mật hơn cho người dùng
Người dùng luôn mong muốn ngôi nhà của mình có khả năng bảo mật cao và có thể phát hiện hoặc ngăn chặn những kẻ lạ mặt đột nhập. Các thiết bị nhà thông minh bao gồm: Camera an ninh, cảm biến chuyển động, cảm biến cửa ra vào hay khóa thông minh… với khả năng đảm bảo tính an toàn cho ngôi nhà của bạn ngay từ cửa ra vào.

Xu hướng 3: Tiết kiệm hơn và sống xanh với môi trường
Thông minh nhưng tiết kiệm và sống xanh với môi trường đang là xu hướng của nhà thông minh hiện đại. Ngoài việc giảm thiểu chi phí lắp đặt, thiết bị thông minh còn giúp bạn kiểm soát tốt khả năng tiêu thụ năng lượng mỗi ngày của gia đình bạn. Các thiết bị đèn/bóng đèn thông minh sẽ được điều khiển từ xa hoặc lên lịch tắt/bật một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó giúp con người cải thiện hiệu quả về mặt chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Xu hướng 4: Sử dụng nhà thông minh bằng giọng nói
Song song với thao tác qua ứng dụng được thiết lập trên điện thoại thông minh, các thiết bị nhà thông minh hiện nay còn có thể điều khiển thông qua giọng nói nhờ sự hỗ trợ của “trợ lý ảo” như: Google Assistant, Alexa… Hiện nay rất nhiều nhãn hàng đã phát triển thêm ngôn ngữ tiếng Việt và thiết lập các “trợ lý ảo” cho các sản phẩm thông minh như TV, loa, bộ phát wifi… giúp cho việc điều khiển các thiết bị thông minh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xu hướng 5: Đáp ứng tính thẩm mỹ cao cho không gian sống
Không đơn thuần là sản xuất các thiết bị thông minh đáp ứng về mặt công năng, mà tính thẩm mỹ cũng là yếu tố mà nhiều đơn vị nhà thông minh ưu tiên lên hàng đầu. Đảm bảo sao cho các thiết bị có thể phù hợp với phong cách kiến trúc đa dạng không gian, tạo nên sự tinh tế sang trọng cũng như dễ dàng sử dụng với mọi độ tuổi.

Thông qua bài viết trên,  Smart Home không chỉ giới thiệu đến bạn xu hướng nhà thông minh trong năm 2022 mà nó còn sẽ phát triển xa hơn trong tương lai. Chẳng nói đâu xa, Smart Home đang là đơn vị phân phối hàng loạt các thiết bị thông minh chất lượng cùng nhiều giải pháp tiện nghi -  nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu lắp đặt nhà thông minh của nhiều hộ gia đình Việt.