1. Công tắc điện thông minh là gì?
Công tắc điện thông minh là công tắc ứng dụng công nghệ cao, giúp người dùng có thể bật/tắt các thiết bị điện gia dụng như: Bóng đèn, rèm điện tử,... chỉ bằng một chạm với phím cảm ứng hoặc điều khiển từ xa bằng điện thoại, máy tính bảng.

Công tắc sẽ kết nối với thiết bị điều khiển thông qua sóng truyền tín hiệu, loại công tắc này còn cho phép người dùng điều khiển thiết bị điện dù ở bất cứ đâu.

Công tắc điện thông minh là gì? Có mấy loại? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

- Ưu điểm và nhược điểm của công tắc thông minh
+ Ưu điểm:

Ưu điểm phải kể đến trước nhất của chiếc công tắc điện thông minh này chính là sự tiện lợi. Người dùng có thể quan sát được hoạt động của các thiết bị trong nhà và dễ dàng bật tắt mà không cần phải di chuyển nhiều.

Không những vậy, sự an toàn cũng là một điểm vượt trội của thiết bị thông minh này, công tắc thông minh được thiết kế với dây điện chôn ngầm trong ổ điện và có mặt kính bao phủ hoàn toàn cách điện. Đây là điểm giúp hạn chế tối đa trường hợp chập cháy, rò rỉ điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Cuối cùng không thể không kể đến đó là sự hiện đại mà thiết bị này mang lại. Người dùng có thể tận dụng được những lợi ích của công nghệ cao mang lại không chỉ trong công việc mà còn cả trong sinh hoạt hằng ngày tại nhà của mình.

+ Nhược điểm:

Song song với việc sử dụng công nghệ cao vào thiết bị thì giá thành của sản phẩm sẽ có phần cao hơn so với công tắc cơ thường dùng hiện nay.

2. Các loại công tắc điện thông minh thường gặp
- Dựa trên cơ chế cảm ứng
Công tắc cảm ứng ánh sáng: Như tên gọi của mình, loại công tắc này sẽ tự động bật sáng khi trời tối, và ngược lại, tối dần khi không gian đã có đủ ánh sáng. Tính năng này giúp người dùng tiết kiệm một phần điện năng trong gia đình.

Công tắc cảm ứng chuyển động: Công tắc này cho phép người dùng lắp đặt khuất bên trong những vách tường. Trong phạm vi cài đặt sẵn, công tắc sẽ tự cảm nhận được những chuyển động để bật/tắt các thiết bị điện trong phạm vi của mình.

Công tắc điện thông minh là gì? Có mấy loại? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Công tắc cảm ứng Radar: Đây là loại công tắc có chế độ hoạt động chính xác nhất. Nhờ vào sóng radar, thiết bị sẽ nhận diện được cảm biến của các vật thể đang chuyển động và bật/tắt các thiết bị cần thiết. Thiết bị sẽ tự động ngắt nguồn khi không phát hiện vật chuyển động nữa.

- Dựa vào phím chạm
Công tắc cảm ứng đèn: Loại công tắc này giúp bạn tiết kiệm điện năng rất tốt. Vào ban đêm, chỉ cần bạn đưa tay lại gần thì đèn sẽ mở, khi không còn trong khu vực của đèn thì công tắc sẽ giảm công suất và trở về chế độ tiết kiệm điện. Ngoài ra, công tắc còn hỗ trợ bạn lên kịch bản bật/tắt sẵn cho các thiết bị điện trong nhà.

Công tắc cảm ứng rèm: Công tắc này giúp bạn điều khiển rèm cửa trong nhà, phép bạn hẹn giờ đóng/mở rèm vào những thời gian nhất định.

3. Lưu ý khi sử dụng công tắc điện thông minh
- Lắp đặt thiết bị ở nơi thông thoáng, tránh ẩm ướt và gần với thiết bị điện tử trong nhà.

- Tuân thủ các hướng dẫn sử dụng khi tiến hành lắp đặt sản phẩm.

- Sử dụng đúng công suất của sản phẩm để tránh trường hợp quá tải điện hoặc hư hỏng.

- Kiểm tra định kì các thiết bị để sửa chữa kịp thời các trường hợp phát sinh lỗi.

- Vệ sinh thường xuyên để duy trì.

4. Một số hãng sản xuất công tắc điện thông minh
Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm công tắc này đến từ nhiều thương hiệu khác nhau mà phải kể đến đó là:

- Xiaomi: Xiaomi là thương hiệu công nghệ Trung Quốc không còn quá xa lạ. Công tắc điện thông minh của Xiaomi được đánh giá rất tốt về chất lượng. Các sản phẩm của thương hiệu sử dụng kiểu bấm cơ học tạo cảm giác thật hơn so với các loại cảm ứng thông qua kết nối sóng Zigbee. Nhờ đó giúp công tắc có độ ổn định cao hơn so với kết nối qua Wi-Fi.

Công tắc điện thông minh là gì? Có mấy loại? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

- Rạng Đông: Đây là một cái tên đã rất nổi tiếng trong lĩnh vực điện gia dụng tại Việt Nam. Các công tắc điện thông minh của Rạng Đông cho phép chiếu sáng bằng wifi, cài đặt kịch bản sẵn, hẹn giờ bật đèn, sử dụng thông qua giọng nói.

- Điện Quang: Đây cũng là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Công tắc của Điện Quang sử dụng công nghệ MESH giúp bao quát toàn bộ diện tích, thiết kế đơn giản, thân thiện với môi trường và có tính an ninh cao.

Công tắc điện thông minh Điện Quang- BKAV: Ngay từ khi ra mắt, Tập đoàn Công nghệ BKAV đã đánh vào phân khúc cao cấp cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế. Sản phẩm này từ BKAV có thiết kế hiện đại, mặt kính được làm từ cường lực cao cấp và khung nhôm. Trên mặt kính có 4 nút cảm ứng với 4 công suất sử dụng khác nhau. Không chỉ vậy, bạn còn có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để điều khiển từ xa, thiết lập sẵn hoạt động cho từng thiết bị hoặc lên kịch bản trước cho công tắc.