Để điều hòa 28, 29, 30 độ có tốn điện không?

Vấn đề tốn nhiều điện khi sử dụng máy lạnh không phải ở chỗ bật máy ở nhiệt độ bao nhiêu, mà là tùy thuộc vào mức chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường so với nhiệt độ bên trong phòng. Mức nhiệt độ để điều hòa hoạt động hiệu quả nhất theo các chuyên gia là dưới 48 độ đối với dàn nóng và từ 19 độ trở lên ở nhiệt độ phòng. Để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, người dùng nên để nhiệt độ điều hòa có mức chênh lệch so với nhiệt độ môi trường khoảng từ 6 đến 10 độ.

Để nhiệt độ máy lạnh chênh lệch từ 6 đến 10 độ so với bên ngoài

Để nhiệt độ máy lạnh chênh lệch từ 6 đến 10 độ so với bên ngoài

Ví dụ, trong trường hợp bạn để điều hòa ở mức 30 độ thì sẽ có hai trường hợp. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao hơn 36-40 độ thì chắc chắn sẽ rất tốn điện, vì lúc này máy phải hoạt động hết công suất. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 40 độ, bật điều hòa 30 độ sẽ giúp tiết kiệm điện mà vẫn đủ độ mát. 

Nhiệt độ bao nhiêu thì nên bật điều hòa

Việc bật điều hòa vào lúc nào tùy thuộc vào mức nhiệt độ môi trường lúc đó và cũng tùy vào thời điểm đó là buổi nào trong ngày. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện thì người dùng nên bật điều hòa khi nhiệt độ ngoài trời khá nóng, khoảng trên 32, 33 độ và lưu ý không nên bật máy ở nhiệt độ quá thấp, chênh lệch nhiều hơn 10 độ để tránh gây tốn điện.