Đèn thông minh (smart light) là công cụ chiếu sáng tiện lợi, giúp người dùng có thể kiểm soát từ xa bằng nhiều thiết bị hiện đại. Cùng samtech tìm hiểu thêm về khái niệm đèn thông minh là gì và tính năng của đèn thông minh qua bài viết sau nhé!

 

Đèn thông minh là gì?

Đèn thông minh là loại đèn LED mà người sử dụng có thể điều khiển nó bằng các thiết bị như: điện thoại, máy tính bảng,...

Đèn thông minh được ra đời nhằm đem đến sự an toàn và thuận tiện hơn cho người dùng. Ngoài ra, thiết bị này cũng sẽ mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm điện năng.

Đèn thông minh (smart light) là gì? Có nên mua đèn thông minh không?

 

Nguyên lý hoạt động

Tùy vào từng loại mà sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau như:

Đèn sử dụng cảm biến: Cảm biến trong đèn sẽ cảm nhận các chuyển động trong một phạm vi nhất định và xác định được vị trí của con người để điều chỉnh tắt/mở cho phù hợp.

Ngoài ra, chúng còn có chế độ hẹn giờ tắt để báo hiệu bộ điều khiển sau khoảng thời gian không hoạt động.

Đèn thông minh (smart light) là gì? Có nên mua đèn thông minh không?

Đèn kết nối bằng Bluetooth hoặc WiFi: Đèn sẽ được kết nối với các thiết bị như: điện thoại, máy tính bảng,... thông qua Bluetooth hoặc wifi trên các ứng dụng di động hay hệ thống tự động trong gia đình bạn.

Với kết nối này, bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn hay các màu sắc từ xa một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

2. Ưu, nhược điểm của bóng đèn thông minh

Ưu điểm

  • Thiết kế hiện đại: Đèn thông minh được thiết kế hài hòa với nhiều kiểu dáng khác nhau, giúp cho không gian nhà bạn thêm phần hiện đại, sang trọng.
  • Dễ dàng điều khiển: Bạn có thể dễ dàng điều khiển đèn thông qua các thiết bị di động thông minh. Đặc biệt, sản phẩm còn có thể điều khiển bằng giọng nói. Nhờ đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn thay vì đến nơi để bật/tắt thủ công như trước kia.
  • Tiết kiệm năng lượng: So với các bóng đèn thông thường khác thì bóng đèn thông minh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập các chế độ bật tắt của đèn theo thói quen sinh hoạt để tránh được tình trạng lãng phí điện.
  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt: Sử dụng đèn thông minh sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí bởi bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều vào công tắc hay bảng điện.

 

Nhược điểm

  • Phần mềm ứng dụng bị trục trặc: Đôi lúc đèn sẽ không nhận được tín hiệu từ ứng dụng và không thể thực hiện theo những thao tác mà người dùng mong muốn.
  • Phụ thuộc vào tốc độ Internet: Với những loại bóng đèn thông minh điều khiển bằng Wifi, nếu như đường truyền mạng của bạn không được ổn định sẽ ảnh hưởng đến thời gian bóng đèn phản ứng với thao tác thực hiện trên ứng dụng.
  • Chỉ có thể điều chỉnh ánh sáng khi ở nhà: Với những loại bóng đèn thông minh điều khiển bằng Bluetooth, nếu bạn quên tắt đèn thì sẽ không thể dùng điện thoại để tắt vì điện thoại điều khiển và Bluetooth của đèn đã ở cách xa nhau.
  • Tình trạng tự động kích hoạt: Với những loại bóng đèn thông minh điều khiển bằng giọng nói sẽ có thể xuất hiện tình trạng đèn tự động kích hoạt khi vô tình bắt được giọng nói của một ai đó. 

Đèn thông minh (smart light) là gì? Có nên mua đèn thông minh không? 

Với những ưu điểm nổi bật kể trên của bóng đèn thông minh, có thể nói đây sẽ là thiết bị điện lý tưởng cho gia đình bạn. Vì đèn thông minh vừa tạo được vẻ sang trọng, đẳng cấp và hiện đại cho ngôi nhà, vừa tiết kiệm được chi phí đáng kể cho gia đình bạn.