Cảm biến nhiệt độ bị hư

Cảm biến nhiệt độ là một trong những linh kiện quan trọng của máy lạnh, có chức năng tự ngắt máy khi nhiệt độ gas của máy nén vượt ngưỡng cho phép. Rất có thể, trong quá trình hoạt động cảm biến nhiệt độ gặp sự cố hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cảm biến ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ điều hoà.

Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng kiểm tra linh kiện cảm biến nhiệt độ và có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế để máy lạnh có thể trở lại hoạt động bình thường.

Máy lạnh đang chạy tự tắt - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Cục nóng máy lạnh quá nóng

Cục nóng máy lạnh là một trong những thiết bị quan trọng của máy nhưng lại ít được chú ý đến do thường xuyên đặt ở những vị trí bóng râm, khuất ánh sáng,...

Trong trường hợp sử dụng lâu, việc không có kế hoạch bảo trì, vệ sinh máy định kỳ khiến cho bụi bẩn tích tụ nhiều và ngăn cản sự trao đổi nhiệt của thiết bị với môi trường bên ngoài. Việc này khiến cho nhiệt độ cục nóng năng lên nhanh và là nguyên nhân làm cho máy lạnh đang hoạt động thì đột ngột bị tắt.

Bạn cần gọi thợ kỹ thuật đến để bảo trì và vệ sinh máy lạnh định kỳ, xịt rửa cục nóng để khắc phục sự cố này.

Máy lạnh đang chạy tự tắt - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Nếu máy lạnh của bạn chỉ mới được lắp đặt gần đây, thì có thể quá trình lắp đặt sai kỹ thuật đã khiến cho máy lạnh bị rò rỉ và xì gas. Trường hợp này bạn nên liên hệ lại bộ phận lắp đặt điều hoà để họ có phương pháp sửa chữa hợp lý.

Trong trường hợp máy lạnh đã hoạt động được lâu, sự tác động của thời tiết khiến cho các mối nối của ống đồng bị hở khiến máy lạnh bị rò gas. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể liên hệ với các trung tâm chuyên sửa chữa máy lạnh để kiểm tra và hàn các mối nối.

Máy lạnh đang chạy tự tắt - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Quạt của dàn lạnh bị hư hỏng
Ngoài ra, máy lạnh bị tắt đột ngột cũng có thể do quạt của dàn lạnh bị hư. Khi sự cố xảy ra, bạn tiến hành quan sát thử máy lạnh trong lúc thiết bị hoạt động, nếu quạt của dàn lạnh chạy liên tục không dừng lại thì máy lạnh của bạn bình thường, ngược lại nếu quạt máy lạnh tắt đột ngột, thì khả năng cao là do quạt của dàn lạnh bị hư.

Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ ngay đến kỹ thuật viên để tiến hành sửa chữa thiết bị nhanh nhất có thể.

Máy lạnh đang chạy tự tắt - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Dàn lạnh lâu ngày không vệ sinh
Tương tự cục nóng máy lạnh, tình trạng lâu ngày không vệ sinh khiến cho máy lạnh đóng nhiều bụi bẩn và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng vệ sinh của máy bằng cách tháo mặt dàn lạnh ra, nếu thể dàn lạnh hoặc lưới lọc bị bám bẩn, bạn có thể tự vệ sinh hoặc liên hệ đến các trung tâm chuyên vệ sinh máy lạnh để khắc phục.

Máy lạnh đang chạy tự tắt - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Quá tải do điện áp hoặc do hoạt động quá lâu
Trong một số trường hợp, máy lạnh của bạn phải hoạt động liên tục để tạo ra không khí mát mẻ trong gia đình khiến cho các vi mạch của thiết bị nóng lên và cần thời gian ổn định để hoạt động bình thường trở lại. Khi máy hoạt động vượt ngưỡng cho phép, điều hoà sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy).

Hoặc đơn cử khi dòng điện trong nhà bạn không được ổn định, việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc như: TV, tủ lạnh, các thiết bị nhà thông minh,... đặc biệt là thiết bị sử dụng nhiều điện năng như máy lạnh dẫn đến tình trạng quá tải nguồn điện. Vì vậy, cầu dao điện sẽ tự động tắt để ngăn tình trạng chập mạch xảy ra.

Trong hai trường hợp kể trên, việc máy lạnh bị tắt đột ngột không liên quan đến lỗi linh kiện máy, dù vậy bạn cũng không nên để tình trạng quá tải điện áp hoặc sử dụng máy lạnh liên tục trong thời gian dài diễn ra thường xuyên. Điều này có thể làm hại đến các linh kiện máy lạnh, thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ, gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.