1.Kiểm tra hệ thống đường điện
Hệ thống đường điện trong các gia đình ngày nay thường được đi ngầm trong tường nên chính vì điều này nên ít người sẽ để ý. Và để tránh tình trạng tình trạng rò, chập điện khi tường ẩm do mưa bão các bạn cần kiểm tra thật kĩ đường điện trong nhà, tốt nhất các bạn nên lắp đặt cầu dao hoặc thiết bị ngắt mở điện riêng biệt ở mỗi tầng để kiểm soát dễ hơn.

2.Ngắt nguồn điện các thiết bị không cần thiết
Điều đầu tiên các bạn cần làm khi có dấu hiệu mưa dông bất thường là hãy kiểm tra tất cả những thiết bị điện và ngay lập tức các bạn rút những nguồn điện chưa cần sử dụng. Những thiết bị như máy tính, tivi, điện thoại sạc pin, ấm siêu tốc,... đều là những thiết bị dễ thu hút nguồn điện và có khả năng cao sẽ gây ra tình trạng hư hỏng và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến cháy nổ.

Cùng với đó, những thiết bị điện ở ngoài trời cũng cần được ngắt khi mưa to, gió lớn. Và trước khi ra khỏi nhà, các bạn nên ngắt hết những thiết bị điện để đảm bảo an toàn nhé.

3.Lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo
Các bạn nên bố trí, lắp đặt những đường dây điện, ổ cắm điện ở những nơi cao hơn mức nước thường ngập lút, ẩm ướt vì thường vào mùa mưa thì khả năng xảy ra ngập úng và gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Và cùng với đó, các bạn hãy lưu ý khi dùng những thiết bị điện các bạn không nên để tay, chân ướt sờ và những thiết bị điện đang hoạt động nhé.

4.Lắp đặt các thiết bị thu sét
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cột thu sét, cột chống sét,... Những thiết bị này rất cần thiết, sẽ giúp đảm bảo cho những thiết bị điện trong gia đình bạn vào mùa mưa bão.

5.Lưu ý trong mùa mưa bão
Các bạn không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao,... Cùng với đó, các bạn không đứng trú mưa ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

Không lên sân thượng, mái nhà (những nơi có đường dây điện), không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Các bạn nên tránh xa, cảnh báo với mọi người xung quanh để mọi người biết khi phát hiện cột điện ngã, dây điện đứt rơi xuống đường, ao hồ, ruộng,... và lập rào chắn, cùng với đó báo ngay cho cơ quan chức năng. Và hãy gọi ngay 114 khi có tai nạn điện xảy ra.