Nokia đang có kế hoạch trở lại thị trường tiêu dùng, tuy nhiên không phải thị trường điện thoại di động đã từng tạo nên tên tuổi của mình, mà thay vào đó, hãng công nghệ Phần Lan chính thức đặt chân vào thị trường thực tế ảo khi vừa trình làng chiếc máy ảnh 360 độ độc đáo.

Hiện tại Nokia vẫn chưa thể quay trở lại thị trường smartphone do những ràng buộc sau khi thương vụ Microsoft mua lại bộ phận di động của Nokia hoàn tất, buộc Nokia phải rút chân khỏi thị trường smartphone cho đến năm 2016.

Tuy nhiên điều này không ngăn cản Nokia trở lại thị trường điện tử tiêu dùng. Mới đây, hãng công nghệ Phần Lan vừa trình làng Ozo, camera thế hệ mới cho phép quay phim, chụp ảnh 360 độ. Đây là chiếc camera nhắm đến đối tượng người dùng là những nhà sáng tạo nội dung, nhà làm phim chuyên nghiệp, thay vì người dùng phổ thông.

 Ozo được tích hợp 8 camera và 8 micro trên một thiết kế dạng cầu

“Ozo nhằm mục đích thúc đẩy làn sóng đổi mới tiếp theo trên thị trường thực tế ảo bằng cách mang các công cụ mạnh mẽ đến tay các chuyên gia, những người sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên toàn cầu”, Rami Haidamus, Chủ tịch của Nokia cho biết. “Chúng tôi hy vọng rằng những trải nghiệm thực tế ảo sẽ sớm nâng cao cách mọi người giao tiếp và kết nối với những câu chuyện, trải nghiệm giải trí... Với Ozo, chúng tôi muốn trở thành trung tâm của thế giới mới này”.

Camera Ozo của Nokia sẽ ghi lại video 3D và âm thanh thông qua 8 cảm biến chụp ảnh và 8 micro tích hợp trên một thiết kế hình cầu. Nội dung ghi lại sau đó sẽ được xử lý để trình diễn thông qua những thiết bị hỗ trợ thực tế ảo, như kính thực tế ảo. Người dùng sẽ không cần phải sử dụng các phần mềm để xử lý nội dung sang dạng thực tế ảo, mà thay vào đó nội dung này sẽ được Ozo ghi và xử lý một cách trực tiếp. Tác giả có thể xem trực tiếp những nội dung đang được Ozo ghi lại trên kính thực tế ảo, tương tự như những camera thông thường khác.

Đây không phải là lần đầu tiên một hãng công nghệ giới thiệu camera có chức năng quay video 3D 360 độ như Ozo. Trước đó hãng máy ảnh GoPro cũng đã cho biết kế hoạch trình làng 6 máy ảnh khác nhau vào cuối năm nay, trong đó có chức năng quay video 3D để có thể tạo ra nội dung xem trên các thiết bị thực tế ảo.

Việc ra mắt camera Ozo đánh dấu bước đặt chân vào thị trường mới của Nokia, thay vì chỉ tập trung nhắm đến thị trường smartphone như trước đây. Nokia rút chân khỏi thị trường di động vào năm ngoái sau khi thương vụ Microsoft mua lại bộ phận thiết bị của hãng với giá 7,2 tỷ USD. Đây là một sự đáng tiếc khi Nokia đã thống trị thị trường di động trong nhiều thập kỷ trước khi tên của hãng bị xóa khỏi thị trường này.

Với việc ra mắt camera Ozo,  Nokia trở thành hãng công nghệ lớn mới nhất đặt chân vào thị trường thực tế ảo. Trước đó, Facebook đã chi ra 2 tỷ USD để mua lại hãng công nghệ thực tế ảo Oculus VR, Samsung, Sony và cả Google cũng đã đặt chân vào thị trường này với những sản phẩm khác nhau.

Nokia cho biết camera Ozo sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào mùa thu năm nay, nhưng mức giá chưa được tiết lộ.

Ảnh thực tế camera Ozo của Nokia:

Theo Dân Trí

Mời bạn xem thêm:

UAV Mỹ mới thiết kế có trang bị camera

Thử nghiệm camera trên điện thoại LG G4

Sony vẫn là ông trùm trong lĩnh vực camera di động