1. Quạt không cánh là gì?
Quạt không cánh, tên tiếng anh là Dyson Air Multiplier, là quạt được thiết kế bên ngoài hoàn toàn không có cánh. Thiết bị được giới thiệu bởi James Dyson - nhà sáng chế và cũng là nhà sáng lập công ty nổi tiếng hàng đầu về đồ gia dụng Dyson. Quạt không cánh được Dyson thương mại rộng rãi tới mức người ta còn quen gọi quạt không cánh là quạt Dyson.


2. Cơ chế hoạt động của quạt không cánh
Quạt không cánh được cấu tạo từ 2 bộ phận chính: Thân quạt chứa động cơ, cánh quạt và phần vành khuyên phía trên hình bầu dục hoặc hình tròn. Cho nên, dù nói là quạt không cánh nhưng thực ra quạt Dyson vẫn có cánh, chỉ là nó được giấu đi bên dưới thân máy.

Quạt không cánh được chế tạo dựa trên nguyên lý khí động học, gió được tạo thành khi không khí ở nơi có áp suất cao di chuyển về nơi áp suất thấp.

Quạt không cánh là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào? Có nên mua?

Bên dưới thân quạt chứa một động cơ 40W tốc độ cao hút không khí vào bên trong, và thổi ra qua khe hẹp rộng 1,3mm lên vành quạt cong 16 độ phía trên. Luồng không khí khi được thổi qua khe hẹp cũng bị làm chệch 16 độ để quạt điều chỉnh hướng gió. Luồng gió đi qua khe hẹp sẽ làm áp suất phía trước vành quạt bị giảm, khối không khí phía sau sẽ bị hút về phía trước gấp 15 lần so với lượng gió động cơ hút và tạo ra luồng gió mạnh.