Định nghĩa về công nghệ ZigBee 

Mạng Zigbee là một chuẩn định nghĩa một tập hợp các giao thức truyền thông không dây cho mạng tốc độ thấp và tầm ngắn. Thiết bị ZigBee hoạt động trong tần số 868MHz, 915 MHz và 2,4 GHz. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 250 Kb/s. ZigBee nhằmm đến mục tiêu chính là các ứng dụng tốc độ dữ liệu thấp, chi phí thấp và thời gian sử dụng pin lâu dài. Trong nhiều ứng dụng ZigBee, tổng thời gian các thiết bị hoạt động chủ động với nhau là rất giới hạn, thiết bị sử dụng phần lớn thời gian trong chế độ chờ, hay còn gọi là chế độ ngủ đông. Kết quả là các thiết bị dạng ZigBee có thể hoạt động trong vài năm trước khi phải thay pin.

 

  • Tiêu chuẩn IEEE: 802.15.4 WPAN
  • Truyền dữ liệu tốc độ thấp khoảng 250 Kbps
  • Hỗ Trợ mạng Mesh số node mạng lên tới 65,000 node
  • Ít hao tốn năng lượng
  • Trong mạng luôn tồn tại 3 thành phần chính: Coordinator ( ZC), Router( ZR), End device(ED)

So sánh chi tiết công nghệ Zigbee Và Wifi

2. Công nghệ Wifi
Chúng ta không còn quá xa lạ với 2 từ Wifi. Nó phổ biến đến nổi khi nhắc đến Wifi thì mọi người nghĩ ngay đến mạng Internet. Nhưng thức tế Wifi là chuẩn giao tiếp không dây, được xây dựng trên nền tảng giao thức 802.11 qua từng năm cải tiến thì giao thức này phổ biến nhất là 802.11n, ac. 

Ứng dụng mạng ZigBee
Thế mạnh là khả năng kết nối mạng mesh cho phép mở rộng nên được ứng dụng phổ biến trong hệ thống nhà thông minh. Và BKAV là đơn vị tiên phong trong việc triển khai Zigbee.

Nếu ứng dụng của bạn thu thập và điều khiển thiết bị với yêu cầu độ ổn định và khả năng mở rộng nhiều thiết bị thì Zigbee là sự lựa chọn hoàn hảo.

Việc kết nối mạng ZigBee với Ethernet phục vụ công tác giám sát điều khiển từ xa thì hiện tại đã có gateway hỗ trợ giao thức Zigbee

Mở rộng ra nếu chúng ta có nhiều mạng tế bào mỗi mạng chứa khoảng vài nghìn node Zigbee và được đưa về trung tâm dữ liệu xử lý thì việc triển khai hiện tại hoàn toàn khả thì.

Với công suất tiêu thụ nhỏ chúng ta không cần cấp nguồn liên tục cho các node mà sử dụng Pin có thể kéo dài tới vài năm.


Ngoài ra, sự thống nhất về giao thức trong Zigbee 3.0 sẽ là cơ hội để tất các thiết bị của mỗi hãng khác nhau sẽ tương thích với nhau theo tiêu chuẩn ZiGbee.

Hiện tại, các hãng nổi tiếng đã cho ra các sản phẩm thông minh dựa trên Zigbee 3.0. Hứa hẹn sự bùng nổ về thiết bị thông minh Zigbee trong thời gian tới.

So sánh chi tiết công nghệ Zigbee Và Wifi

Ứng dụng mạng Wifi
Việc dùng Wifi trong công tác giám sát, điều khiển thông minh thì đã quá phổ biến. Nhưng chưa thật sự tối ưu. Các ứng dụng đòi hỏi về tốc độ cao như camera, xử lý ảnh,… cần phát hiện và truyền dữ liệu cao về trung tâm thì chúng ta nên dùng wifi.

Việc dùng wifi tuy là sẽ đồng bộ với thiết bị hiện tại nhưng khả năng mở rộng khó và chi phí sẽ cao cho một hệ thống không đòi hỏi tốc độ quá cao.

Bên trên là phân tích về Zigbee và Wifi hãy cho mình biết ý kiến của các bạn. Để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!