ZIGBEE

Zigbee là một công nghệ không dây được thiết kế để mang một lượng nhỏ dữ liệu trong khoảng cách ngắN. Không giống như Wi-Fi kết nối điểm điểm, Zigbee sử dụng mạng lưới (mesh) giống như Bluetooth nhưng có điểm khác so với mạng Bluetooth là trong mạng Zigbee các thiết bị trao đổi thông tin với nhau có định hướng, nghĩa là bản tin trong mạng được gửi đi một cách có địa chỉ và đường đi xác định trước. 

 Tuy nhiên, Zigbee cũng có những nhược điểm nhất định. Đối với một, nó chỉ hoạt động cho kết nối tầm ngắn, vì vậy các thiết bị bạn đang sử dụng không thể ở quá xa nhau và thường không thể ở ngoài trời. Nó cũng có tốc độ truyền thấp và nó cũng không an toàn như hệ thống dựa trên Wi-Fi.

BLUETOOTH MESH 

Bluetooth mesh là một tiêu chuẩn mạng lưới dựa trên công nghệ Bluetooth Low Energy ( Bluetooth năng lượng thấp – Công nghệ đang sử dụng trên App Bluezone). Công nghệ này được thiết kế để cung cấp kết nối tiêu thụ năng lượng thấp và chi phí thấp cho các ứng dụng mới trong lĩnh vực smart home, smart lighting, chăm sóc sức khỏe, giải trí... mà không tiêu tốn năng lượng thấp.

Xét về thời gian xuất hiện trên thị trường, có lẽ Bluetooth Mesh có phần mới hơn so với Zigbee và Wifi khi mới được giới thiệu vào 2017. Tuy nhiên, Bluetooth Mesh lại được đánh giá là chuẩn truyền thông được phát triển phù hợp nhất cho Chiếu sáng thông minh. Điều này hoàn toàn có cơ sở dựa trên so sánh về một số đặc điểm hoạt động của mạng này.

- Kỹ thuật truyền bản tin: Bluetooth mesh giúp truyền bản tin thông qua nhiều con đường. Dù một nút bị hỏng, vẫn có nhiều đường truyền tin thông qua các nút khác, giúp điều khiển đèn nhanh và mượt hơn.

- Không cần thông qua thiết bị trung gian là công tắc thông minh, Smartphone sẽ điều chỉnh trực tiếp từng bóng đèn. Nhờ vậy, việc bật đèn riêng lẻ từng bóng, hay nhóm đèn theo cụm đèn để thiết lập cảnh trở nên hoàn toàn khả thi.