Khi thiết kế ánh sáng cho không gian nhà ở, các nhà tư vấn thường tư vấn sử dụng ánh sáng vàng cho phòng ngủ để tạo cảm giác thư giãn nghỉ ngơi, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Cũng theo Giải pháp chiếu sáng Smart home Rạng Đông, con người nên chuyển sang chế độ ánh sáng vàng 1 giờ trước khi đi ngủ để dễ ngủ, ngủ sâu hơn.

Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Ánh sáng và đồng hồ sinh học
Theo kết quả nghiên cứu dành giải Nobel Y học năm 2017, ánh sáng là tín hiệu điều khiển nhịp sinh học bằng cách điều tiết 2 loại hoocmon là cortisol và melatonin.

Cortisol giúp cho con người có được sự tập trung, tỉnh táo trong công việc. Trong khi đó Melatonin có tác dụng gây buồn ngủ, giúp cơ thể được nghỉ ngơi và điều hòa nhịp sinh học.

Tại sao nên sử dụng ánh sáng vàng 1 giờ trước khi ngủ?

Mức cortisol trong máu cao nhất vào khoảng gần 9 giờ sáng, sau đó giảm xuống xuyên suốt ngày và melatonin sẽ tăng lên sau 6 giờ tối, đạt tối đa vào khoảng gần giữa đêm và giảm dần cho tới 6 giờ sáng. 

Như vậy theo nhịp sinh học con người, khoảng thời gian 17-18h là tín hiệu báo hiệu cơ thể chuyển sang buổi chiều tối, melatonin sẽ bắt đầu tăng dần lên để cơ thể dần trở về trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài làm việc. 

2. Tại sao nên sử dụng ánh sáng vàng trước khi ngủ 1 giờ
Quay trở lại với vấn đề đã đặt ra. Như đã phân tích ở trên, vào buổi tối cơ thể chúng ta cần đảm bảo việc bài tiết hoocmon melatonin. Và sử dụng ánh sáng vàng chính là một cách để quy trình đó diễn ra và không bị gián đoạn.

Ánh sáng trắng ban ngày trong khoảng 4000 - 6500K kích thích sinh học ức chế melatonin và tăng cường sản xuất dopamine, serotonin và cortisol. Trong giai đoạn này, mọi người có sự tỉnh táo, tập trung, động lực và khả năng cao nhất trong công việc. Ánh sáng trắng này sẽ phù hợp cho môi trường công sở, trường học,..để mọi người làm việc hiệu quả, đạt năng suất cao.

ánh sáng vàng ấm 2700-3000K vào buổi tối giúp kích thích melatonin, góp phần thư giãn và thúc đẩy cơn buồn ngủ
Chuyển đổi ánh sáng vàng trước khi ngủ sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Ngược lại, ánh sáng vàng ấm 2700-3000K vào buổi tối giúp kích thích melatonin, góp phần thư giãn và thúc đẩy cơn buồn ngủ. Tông màu ấm áp của ánh sáng cũng tạo ra cảm giác thoải mái và ấm cúng, và tạo ra một bầu không khí thân mật cho phép mọi người nghỉ ngơi yên bình.

Như vậy, nếu chúng ta tiếp tục sử dụng ánh sáng trắng cường độ mạnh vào buổi tối trước khi đi ngủ, khi này cơ thể sẽ không phân biệt được giữa ngày và đêm dẫn đến lượng melatonin bị ức chế. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ, nếu kéo dài còn có thể gây ra rối loạn nhịp sinh học, dễ mắc phải các vấn đề về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, tim mạch,...

3. Một số lưu ý khác
Cuộc sống hiện đại, con người khó tránh xa rời các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại và sử dụng gần như cả ngày, ngay cả trước khi đi ngủ. Đây là một thói quen xấu chúng ta nên điều chỉnh. Ánh sáng xanh từ màn hình điện tử cũng là một phần nguyên nhân khiến cơ thể ức chế melatonin, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Không chỉ vậy, nó còn là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng không tốt đến thị lực.

Tại sao nên sử dụng ánh sáng vàng 1 giờ trước khi ngủ?

Do đó, bạn nên kết hợp sử dụng đúng màu ánh sáng, hạn chế các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Bạn có thể thay thế bằng các hoạt động khác như đọc sách, thư giãn,...đồng thời cũng nên tránh xa các loại đồ uống như cà phê, rượu,..Kết hợp các yếu tố này, sẽ giúp cơ thể bạn thiết lập đồng hồ sinh học đều đặn, có được chất lượng giấc ngủ tốt và đảm bảo hiệu suất công việc.

Sản phẩm chiếu sáng Rạng Đông cung cấp khả năng thay đổi màu sắc thông minh phù hợp với tâm trạng của người sử dụng
Công nghệ Bluetooth Mesh trên một số thiết bị chiếu sáng  Rạng Đông cho phép thay đổi nhiệt độ màu theo sở thích.
Hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm cho khả năng đổi màu ánh sáng linh hoạt từ trắng sang vàng để phù hợp theo các mốc thời gian trong ngày. Ban ngày có thể sử dụng ánh sáng trắng để sinh hoạt, buổi tối chuyển sang ánh sáng vàng tạo cảm giác thư thái, nghỉ ngơi.

Bài viết đã phân tích lí do tại sao chúng ta nên sử dụng ánh sáng vàng 1 giờ trước khi đi ngủ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết sử dụng sản phẩm gì, có thể tham khảo các bộ Combo Downlight Rạng Đông cho khả năng đổi màu và cường độ ánh sáng, điều khiển thông minh qua Remote tiện lợi khi sử dụng.

Mua hàng Rạng Đông chính hãng các bạn có thể tìm trên website : Samtech.vn hoặc gọi đến số Hotline : 0926550000