# Nhà thông minh là gì ?

Nhà thông minh không phải là thuật ngữ xa lạ với mỗi người chúng ta. Đặc biệt đối với các nước phát triển như Mỹ và các nước Phương Tây thì nó đã xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước được phát triển bởi Sutherland. Căn nhà đầu tiên được tự động hóa mang tên EchoIV. Tuy nhiên, đáng tiếc là nó không được bán ra thị trường ! Có lẽ vì chi phí của nó quá đắt đỏ. Nhưng đến năm 1971, bộ vi xử lý ra đời đã khiến giá của các thiết bị điện tử giảm mạnh. Nhờ những bước tiến phát triển vượt trội đó, khái niệm “ nhà thông minh” lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1984 bởi Liên Hiệp Hội Xây Dựng Hoa Kỳ.

Từ A-Z về nhà thông minh – Công nghệ Smarthome 4.0

Nếu như trước đây, chúng ta chỉ thấy những ngôi nhà thông minh trong các bộ phim viễn tưởng. Thấy nó thật vi diệu! Tuy nhiên nhờ sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt là internet. Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của những thiết bị thông minh. Nó cũng không còn phải là ở bên trời Tây mới có. Ngay tại Việt Nam chúng ta trong những năm gần đây, nhà thông minh là thuật ngữ được nhiều người nhắc tới và trải nghiệm nó tại chính ngôi nhà của mình.
Có rất nhiều khái niệm về “nhà thông minh”. Tuy nhiên, đó chỉ là sự khác biệt về ngôn từ còn cốt lõi của nó “Nhà thông minh” là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử. Chúng ta dù ở gần hay xa có thể điều khiển nó theo ý muốn bằng việc sử dụng điện thoại hay giọng nói. Các thiết bị thông minh này, cũng có khả năng bật/tắt theo lịch chúng ta cài đặt. Cập nhật trạng thái ngôi nhà cho chúng ta.

#Xu hướng nhà thông minh trong những năm tới.

Lối sống của chúng ta thời nay đã  khác biệt rất nhiều so với 20 năm trước đây. Nếu như trước đây, người Việt Nam chúng ta đa số còn sinh sống và làm việc tại làng quê hay cụ thể hơn là chỉ làm xung quanh ngôi nhà của mình. Nhưng tại thời điểm hiện tại, chúng ta thấy đa phần người trẻ đi đến những thành phố lớn, khu công nghiệp để làm việc. So sánh hai thời điểm chúng ta thấy có sự dịch chuyển. Từ không gian nhỏ đến không gian lớn, từ việc làm ở gần nhà đến phải đi làm xa nhà mình hơn. Từ căn nhà chỉ sử dụng vài thiết điện đơn giản đến sử dụng rất nhiều thiết bị thông minh. Hẳn với sự dịch chuyển đó, chúng ta cũng phải thay đổi cách quản lý ngôi nhà của mình. Như vậy, việc lắp đặt ngôi nhà thông minh không chỉ là thể hiện đẳng cấp mà còn đem lại cho gia chủ rất nhiều tiện lợi.

Từ A-Z về nhà thông minh – Công nghệ Smarthome 4.0

Với sự thay đổi nhận thức chúng ta tin rằng trong những năm tới đây, nhà thông minh sẽ được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Có một điều thú vị là chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng 4.0- thời đại của khoa học công nghệ, của mạng internet. Chúng ta tin rằng ngôi nhà thông minh của chúng ta sẽ ngày càng thông minh hơn, đem lại cho cuộc sống của chúng ta nhiều tiện lợi hơn. Cuộc cách mạng này không chỉ đem lại những tiện ích to lớn cho ngôi nhà của chúng ta mà là tất cả các lĩnh vực của đời sống. Vậy tại sao chúng ta không trải nghiệm những thành quả của những tiến bộ mà con người chúng ta đang ngày đêm sáng tạo và phát triển ?


#Lợi ích nhà thông minh mang lại cho bạn?

Nhà thông minh đã không còn xa lạ với nhiều người chúng ta, đặc biệt đối với những người quan tâm đến công nghệ. Đối với những ai đang phân vân không biết có nên setup một căn nhà thông minh không, hãy cùng tham khảo những lợi ích rất tuyệt vời mà nhà thông minh   mang lại:

Lợi ích trước hết mà chúng ta đề cập đó chính là sự tiện lợi . Bạn thử tưởng tượng mình ở một căn biệt thự rất sang trọng. Nơi mà  bạn lắp rất nhiều thiết bị chiếu sáng và thiết bị khác. Tuy nhiên trở ngại là mỗi lần bật/tắt bạn phải đến tận nơi để thực hiện hay để kiểm tra xem con cái đã tắt hết các thiết bị không cần thiết chưa, bạn cũng phải đến tận phòng để kiểm tra. Với hệ thống nhà thông minh trở ngại này bạn hoàn toàn được giải quyết. Chỉ cần xem trên ứng dụng trên điện thoại hay ipad bạn có thể xử lý được. Hơn nữa khi bạn ra khỏi nhà, hay về nhà, tiếp khách, đi ngủ… bạn hoàn toàn có thể setup cảnh, không gian căn phòng với ánh sáng, màu sắc và âm nhạc mà mình thích. Chỉ một nút thôi bạn hoàn toàn có thể kích hoạt cảnh các thiết bị mà mình mong muốn. Đó chính là một trong những lợi ích to lớn mà nhà thông minh mang lại.

Từ A-Z về nhà thông minh – Công nghệ Smarthome 4.0

Tiện lợi không chưa đủ mà nhà thông minh còn giúp căn nhà bạn trở an toàn hơn. Với nhịp độ công việc bận rộn, bạn rất khó không khỏi quên tắt/bật thiết bị nào đó khi đi ra khỏi nhà. Thậm chí bạn cũng không chắc cửa đã được khóa chưa? Với hệ  thống nhà thông minh bạn có thể check trạng thái căn nhà bạn trên điện thoại dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Xa hơn nữa,hệ thống camera an ninh giúp bạn giám sát được căn nhà của bạn. Biết  nó đang như thế nào. Nếu xảy ra sự cố như cháy nổ, bạn hoàn toàn ngắt nguồn điện ngay lập tức, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và thiết bị trong nhà. Đêm ngủ bạn cũng không phải lo vị khách không mời đến viếng thăm! Với camera an ninh nó sẽ kích hoạt đèn chiếu sáng và âm thanh nơi khu vực mà bạn muốn báo động khi xuất hiện người đột nhập. Trộm có đủ tự tin ở trong căn nhà của bạn khi đèn chiếu sáng được bật và âm thanh báo động luôn vang lên? Như vậy, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều khi được lắp đặt hệ thống nhà thông minh.
Còn một tiện ích lớn nữa là hệ thống nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và thời gian của bạn. Như đã phân tích phần trên, bạn cũng đã hiểu được hệ thống nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian. Thời gian đó có thể là thời gian đi kiểm tra các thiết bị trong nhà xem đã tắt chưa, thời gian quay về nhà xem đã khóa cửa chưa hay về mở cửa cho người khách đến bất ngờ mà bạn không thể bỏ việc để về mở cửa…Đối với những vị trí như hành lang, garage hay nhà vệ sinh, bạn có thể để setup cho nó chỉ sáng khi có người đi qua hay sử dụng, hay lên lịch cho thiết bị bật/tắt vào thời gian bạn muốn.
Một yếu tố chúng ta cũng không thể không nhắc đến, đó chính là sự sang trọng, thẩm mỹ cho ngôi nhà khi lắp đặt hệ thống nhà thông minh. Chúng ta đều thừa nhận rằng các sản phẩm công nghệ được lắp đặt trong nhà thông minh được các nhà sản xuất làm rất thẩm mỹ, góp phần rất lớn tạo sự sang trọng cho ngôi nhà.
Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0. Nhìn là ba cuộc cách mạng trước, chúng ta thấy mối thời kỳ được đánh dấu bởi sự thay đổi to lớn về cuộc sống của con người và cách thức chúng ta tương tác với nhau. Thời điểm của chúng ta cũng đang bước vào một cuộc cách mạng mới. Mà tên của nó được gọi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số. Chính chúng ta là người thực hiện cuộc cách mạng đó và cũng là người trải nghiệm thành quả của nó. 
Bên cạnh, những tiện ích mà nhà thông minh đem lại cho người sử dụng. Chúng ta cũng phải là người thông minh để việc lắp đặt nhà thông minh không đem lại phiền toái cho cuộc sống cho chúng ta. Có lẽ, chúng ta đã nghe nhiều người ca thán về tình trạng như: nhà thông minh làm chúng ta lười vận động, thiết bị báo an ninh ảo, thiết bị không nhạy… Tuy nhiên, muốn một ngôi nhà trở nên thông minh thì chúng ta những người sử dụng cũng phải “thông minh”. Không phải chúng ta lười vận động mà chúng ta đã mệt hay bận công việc khác. Các thiết bị báo ảo, do chúng ta chọn lựa những nhà cung cấp thiếu uy tín, chất lượng sản phẩm còn hạn chế, hay lắp đặt ở những vị trí nhà sản xuất khuyến cáo không nên lắp đặt. Vì vậy, muốn ngôi nhà của bạn thật sự là ngôi nhà thông minh bạn đừng ngần ngại tìm hiểu kỹ về  nhà cung cấp thiết bị bạn muốn mua, biết rõ nhu cầu của bạn và hiểu rõ tính năng của sản phẩm để chọn lựa vị trí, không gian bạn muốn lắp đặt !